Ngày 7/3, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận vừa được công bố, đa số người dân Mỹ được hỏi đã phản đối việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm có được nguồn tiền xây dựng bức tường biên giới.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận do Đại học Monmouth tiến hành cho biết gần 2/3 số người Mỹ trưởng thành, tương đương 64%, không hài lòng với quyết định trên của Tổng thống Trump, trong khi số người ủng hộ chỉ chiếm 33%.

Kết quả trên không thay đổi nhiều so với kết quả của các cuộc thăm dò trước đó vào tháng 1 với 64% phản đối và 34% ủng hộ.

[Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn cản tuyên bố tình trạng khẩn cấp]

Cuộc thăm dò trên cũng cho thấy tỷ lệ người phản đối việc xây dựng bức tường biên giới cũng cao hơn so với tỷ lệ người ủng hộ, lần lượt là 51 và 44%.

Cuộc thăm dò trên được tiến hành trong bối cảnh Thượng viện Mỹ chuẩn bị thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được ngân sách xây dựng bức tường biên giới với Mexico thông qua tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Trước đó, với tỷ lệ 245 phiếu ủng hộ và 182 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trên. Tổng thống Trump dọa sẽ phủ quyết dự luật này nếu được cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua.

Ngày 15/2 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để cho phép ông có được ngân sách xây dựng bức tường biên giới phía Nam qua các nguồn tài chính mà không cần phải có sự đồng ý của Quốc hội, như ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ dành cho các dự án xây dựng quân sự./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)