Ngày 29/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tiếp Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) về vấn đề Syria, ông Lakhdar Brahimi, đang ở thăm và làm việc tại Mátxcơva.

Cuộc gặp này diễn ra hai ngày sau khi một phái đoàn Chính phủ của Syria cũng đã đến thủ đô Mátxcơva, trong một nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ để đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 21 tháng qua tại Syria.

Một số nguồn tin cho hay nội dung chính được đề cập tại cuộc gặp là tăng cường vai trò của Liên hợp quốc trong việc giải quyết và sớm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang giữa quân chính phủ và phe đối lập tại Syria.

Trước đó, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố chính quyền Syria cần cụ thể hóa tinh thần sẵn sàng đàm phán với phe đối lập và Mátxcơva mong muốn các lực lượng đối lập tại Syria sẽ tham gia tích cực vào các cuộc đối thoại nhằm giải quyết bế tắc chính trị hiện nay.

Ông cũng nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần cương quyết "không xúi giục bên này hay bên kia làm cho cuộc chiến đẫm máu ở Syria kéo dài hơn nữa, cũng như không đưa ra bất cứ điều kiện tiên quyết nào nhằm áp đặt cho hai bên xung đột."

Ngoại trưởng Nga cho rằng dư luận quốc tế cần "thức tỉnh hai bên tham chiến" tự nhận thức và giải quyết vấn đề bằng các cuộc đàm phán hòa bình. Các cuộc đàm phán này trước hết phải dành cho chính những người Syria tiến hành, với sự tham gia của tất cả các nhóm, các phe phái chính trị và các tổ chức của người Syria, bởi chính người Syria mới có thể quyết định tương lai đất nước, nơi mà họ sẽ còn tiếp tục chung sống.

Ngoài Ngoại trưởng Nga, ông Brahimi dự kiến cũng sẽ tiến hành một loạt các cuộc gặp với các quan chức cấp cao khác của cả Nga và Mỹ trong thời gian tới nhằm tìm cách đạt được một thỏa thuận về chuyển tiếp chính trị tại Syria, vốn cũng đã được ghi nhận trong văn bản tại cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ, hồi tháng 6 vừa qua.

Cuộc nội chiến tại Syria kéo dài từ tháng 3/2011, đã cướp đi mạng sống của khoảng 20-30 nghìn người dân nước này. Trong khi đó, chính quyền Syria tố cáo phe đối lập nước này đã nhận được sự ủng hộ quân sự từ bên ngoài./.