Càng về những ngày cuối năm các chợ ở vùng biên Móng Cái càng trở nên nhộn nhịp khi có rất nhiều người ở khắp nơi đổ về đây mua hàng “siêu hạ giá.” Từ những chiếc áo khoác 70 nghìn đồng, cho đến những đôi tất giá 4 nghìn đồng đều đổ ra đường, tràn ngập trên các vỉa hè của thành phố Móng Cái.

Rẻ như cho

"Mua quần áo đại hạ giá đi anh, chú ơi, áo da xịn này…" những lời mời chào luôn bám riết các du khách khi đi trên đường phố ở Móng Cái tại thời điểm này.

Những chiếc áo len giá chưa đến 30 nghìn đồng hay những chiếc áo da dưới 200 nghìn đồng khiến không ít người “giật mình” thậm chí là choáng bởi các mức giá quá rẻ.

Trên tay vẫn cầm hộp cơm đang ăn, chị Xuân bán hàng trên đường Hoàng Quốc Việt (Móng Cái) vôi vã mời chào khi nhìn thấy hai người khách vừa đi tới. Với mức giá “quá bèo” chị Xuân nhanh chóng bán được vài bộ quần áo mà không phải mặc cả nhiều.

Vui vẻ sau khi đã bán được khá nhiều hàng, chị Xuân kể: “Từ sáng đến giờ bán cũng được vài trăm chiếc rồi. Được cái giá rẻ nên bán hàng cũng chạy…”

So với tháng trước thì tháng này, lượng hàng chị Xuân bán ra đã gấp 3-4 lần. Tuy giá có rẻ hơn nhưng lượng bán ra nhiều nên cũng kiếm ăn được.

Những tiểu thương ở các chợ quanh khu vực Móng Cái cũng đều tất bật trong những ngày này. Những tiểu thương trong chợ phần lớn đều xuất buôn cho tiểu thương khác ở vùng xuôi.

Những mặt hàng được tiêu thụ chủ yếu là áo sơmi, quần jean của Trung Quốc sản xuất với mức giá chỉ từ 20.000 đồng/chiếc trở lên. Chị Huyền, một tiểu thương tại chợ Togi cho biết: “20.000 đồng/áo sơmi cho đủ loại kích cỡ nên ai cũng hào hứng chọn và mua cho mình một vài chiếc, từ sáng đến giờ chưa ai vào cửa hàng tôi mà không mua cả. Hai mươi nghìn đồng chưa đủ tiền công may một áo sơmi huống chi đây có áo đủ màu cho khách chọn. Thật là rẻ như cho!”

“Khách mua buôn thì khá nhiều đủ mặt người các tỉnh trong nội địa, có người “đánh luôn” vài trăm chiếc về dưới xuôi bán,” chị Huyền cho biết thêm.

Theo một số tiểu thương ở đây thì việc hàng xuống giá mạnh như vậy là do hàng tồn kho quá nhiều nên phải bán tống bán tháo. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán nhu cầu mua sắm tăng cao nên phải tranh thủ “xả hàng.”

Hàng may mặc sẵn giá rẻ không chỉ riêng áo sơmi mà còn có cả các loại quần âu nam, nữ với chất lượng vải khá tốt cũng chỉ được bán với giá không quá 50 nghìn đồng/chiếc. Mặt hàng đặc biệt hút khách là là quần bò các loại với giá 60.000 đồng nhái kiểu Levi's.

Một vốn bốn lời

Vì hàng hóa quá rẻ nên không ít người có máu buôn bán cũng muốn tận dụng cơ hội này để kiếm “chút ít” trước khi Tết đến.

Vũ Thị Phương, nữ sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh hăm hở chọn được hơn ba chiếc quần bò trong số hàng nghìn cái tại quầy. Với giá dưới 50 nghìn đồng một chiếc, mang về Hạ Long, Phương cũng bán được không dưới 150 nghìn đồng/chiếc.

“Vay tạm được mấy triệu nên em ra đây lấy ít quần áo về bán. Vì giá mua vào khá rẻ nên cũng rất dễ để bán đi, hơn nữa quần áo không bao giờ sợ ế, cùng lắm là bán hạ giá ít lời,” Phương cho biết.

Ngay như năm ngoái, chỉ trong gần hai tuần cuối năm, Phương cũng kiếm được hơn 5 triệu đồng tiền buôn bán quần áo từ Móng Cái rồi đưa về các chợ ở những vùng cách biên giới vài trăm cây số của tỉnh Quảng Ninh.

"Quê em ở xã xa nhất của huyện Đông Triều, lấy hàng ở đây rồi mang về đó bán buôn cho mấy chị ở chợ cũng phải lãi hơn 30 nghìn đồng/chiếc," Phương nói.

Tuy nhiên, mỗi lần Phương lấy hàng ở Móng Cái mang về cùng lắm chỉ được vài chục chiếc vì: “Mang hàng nhiều sẽ bị bên quản lý thị trường bắt ngay. Mỗi lần cứ làm vài chục chiếc là có lãi rồi,” Phương cho biết thêm.

Chị Nhung, một tiểu thương ở Hà Nội thường xuyên đánh hàng từ Móng Cái về Thủ đô cho biết: “Một chiếc quần bò ở đây mang về Hà Nội đều được gắn giá trên 150 nghìn đồng/chiếc. Những chiếc nào đẹp sẽ được gắn mác và giá cũng cao hơn rất nhiều.”

Vào mỗi buổi trưa, tại bãi đỗ xe của quảng trường Trung tâm thương mại Móng Cái, xe các tỉnh đỗ đông nghịt, cánh cửu vạn hối hả chuyển hàng ra xe để về xuôi. Trên các nẻo đường của thành phố Móng Cái, những chiếc xe ôm phân khối lớn gằn máy chở hàng nặng phóng ào ào đổ hàng tới tấp vào các chợ.

Với việc không khí lạnh từ giờ đến hết Tết, rất nhiều tiểu thương kỳ vọng sẽ trúng lớn trong mùa đông năm nay./.