Các bác sỹ Hàn Quốc tiến hành phẫu thuật nụ cười cho trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. (Ảnh: Nguyễn Thủy/TTXVN)

Ngày 15/7, tại thành phố Huế, Trường Đại học Y Dược Huế thuộc Đại học Huế và Đại học quốc gia Chonbok của Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức kỷ niệm 10 năm hợp tác.

Giáo sư, tiến sỹ Cao Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Huế cho biết bắt đầu bằng hợp tác phẫu thuật nhân đạo khe hở môi và vòm miệng vào năm 2006, từ đó đến nay, hàng năm, các giáo sư, sinh viên Đại học quốc gia Chonbok đều thực hiện những chuyến phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Dược Huế.

Tính đến nay, đã có trên 300 trẻ em của các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ được điều trị và phẫu thuật miễn phí. Việc này không chỉ trả lại khuôn mặt, nụ cười mà quan trọng hơn là mang lại cho các em sự tự tin trong cuộc sống.

Mối quan hệ hợp tác còn được hai bên tăng cường ở lĩnh vực đào tạo cán bộ, đặc biệt từ năm 2009, khi hai bên ký kết biên bản ghi nhớ. Đến nay, đã có 7 cán bộ Khoa Răng hàm mặt của Đại học Y Dược Huế sang học thạc sỹ và nghiên cứu sinh tại Đại học quốc gia Chonbok.

Trong thời gian tới, Đại học quốc gia Chonbok tiếp tục giúp Trường Đại học Y Dược Huế dự án xây dựng Trung tâm trị liệu âm ngữ cho trẻ bị dị tật khe hở môi-vòm miệng trước và sau phẫu thuật (vốn hỗ trợ từ tổ chức KOICA của Hàn Quốc).

Dịp này, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế và Trường Đại học Y Dược Huế đã trao kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" của Bộ Y tế cho Giáo sư Shin Hyo Keun, Trưởng khoa Phẫu thuật miệng và hàm mặt Trường Nha, Đại học quốc gia Chonbok.

trao Bằng ghi nhận đóng góp tích cực trong lĩnh vực y tế cho giáo sư Baek Jin-A (Hàn Quốc) và giáo sư Yamamoto Tadashi (Nhật Bản).../.