Đại sứ các nước trình quốc thư lên Chủ tịch nước

Ngày 15/8, Chủ tịch nước đã nhận quốc thư và tiếp đại sứ các nước Singapore, Gabon, Sierra Leone, Micronesia, Kazakhstan và Azerbaijan.
Ngày 15/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đại sứ các nước đến trình quốc thư.

Tiếp đại sứ Cộng hòa Singapore Ng Teck Hean, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng những thành tựu to lớn của Chính phủ và nhân dân Singapore trên các lĩnh vực, nhất là về phát triển kinh tế, đưa Singapore trở thành quốc gia hiện đại có nền khoa học và kỹ thuật phát triển. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Singapore.

Gửi lời thăm hỏi đến Tổng thống Tony Tan, Chủ tịch nước đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Tổng thống vừa qua, đề nghị hai bên phối hợp thúc đẩy triển khai những chủ trương được lãnh đạo hai Nhà nước thống nhất.

Chủ tịch nước đánh giá cao lãnh đạo hai nước nhất trí về nguyên tắc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Singapore hướng tới đối tác chiến lược; hoan nghênh hai Bộ Ngoại giao xúc tiến trao đổi vấn đề này và xem xét thời điểm tuyên bố thích hợp.

Đánh giá cao việc Singapore luôn là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, Chủ tịch nước mong muốn Singapore mở rộng đầu tư ở các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là các vùng đang có nhiều tiềm năng phát triển như Phú Quốc.

Chủ tịch nước hoan nghênh lập trường ủng hộ của Singapore trong vấn đề biển Đông, đề nghị hai bên phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; tin tưởng Singapore đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN năm 2015 hòa bình, thịnh vượng, phát triển.

Bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, Đại sứ cho biết các doanh nghiệp Singapore đặt niềm tin và khẳng định tiếp tục đầu tư vào Việt Nam. Đại sứ chuyển lời cảm ơn của Tổng thống Tony Tan đến Chủ tịch nước về sự đón tiếp nồng hậu trong chuyến thăm của Tổng thống đến Việt Nam. Về đầu tư tại Phú Quốc, đại sứ khẳng định sẽ trao đổi với các doanh nghiệp Singapore để xúc tiến đầu tư vào địa phương này.

Hoan nghênh đại sứ Cộng hòa Gabon, Jean Robert Goulongana nhận nhiệm kỳ công tác mới, Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của Gabon cho hòa bình ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới; nhấn mạnh mong muốn Gabon sẽ là cầu nối giúp Việt Nam mở rộng quan hệ hợp tác với các nước thuộc Cộng đồng Kinh tế và Tiền tệ Trung Phi (CEMAC).

Chủ tịch nước nêu rõ Việt Nam sẽ nỗ lực để hỗ trợ Gabon cũng như các thành viên CEMAC tiếp cận thị trường ASEAN. Chủ tịch nước khẳng định tuy cách xa về địa lý nhưng hai nước đã có nhiều sự hợp tác, tin tưởng trong nhiệm kỳ đại sứ sẽ có nhiều đóng góp cho quan hệ hai nước, đặc biệt về thương mại.

Bày tỏ vui mừng được Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, Đại sứ cho rằng, Việt Nam và Gabon cùng là quốc gia đang phát triển, thuộc phong trào không liên kết nên có nhiều điểm tương đồng. Đại sứ mong muốn và tin tưởng, hai nước tiếp tục tìm ra nhiều cơ chế mới trong hợp tác, tăng cường thúc đẩy quan hệ quốc gia; mong muốn được các bộ ngành Việt Nam tạo điều kiện hoàn thành nhiệm vụ.

Chúc mừng đại sứ Cộng hòa Sierra Leone Abubakarr Multi Kamara nhận công tác tại Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam và Sierra Leone là hai nước có nhiều tiềm năng để tăng cường quan hệ hợp tác, do vậy hai bên cần phát huy tối đa những điều kiện sẵn có, tìm kiếm cơ hội, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ ủng hộ, chia sẻ hợp tác với Sierra Leone trên nhiều lĩnh vực, trong đó có đảm bảo an ninh lương thực. Chủ tịch nước mong muốn trong thời gian công tác tại Hà Nội, đại sứ tăng cường quan hệ với các bộ ngành Việt Nam để cùng đưa ra giải pháp thực hiện các chủ trương được lãnh đạo cấp cao nhất trí.

Đại sứ Abubakarr Multi Kamara chuyển lời chào và lời chúc tốt đẹp Tổng thống Sierra Leone tới Chủ tịch nước. Khẳng định hai nước sẵn có quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp, đại sứ tin tưởng với kinh nghiệm công tác về ngoại giao tại Liên hợp quốc, cá nhân đại sứ sẽ góp phần thúc đẩy tăng cường đảm bảo an ninh lương thực cho Sierra Leone, xem đây là mục tiêu hàng đầu trong nhiệm kỳ ở Việt Nam. Đại sứ khẳng định, Sierra Leone sẽ luôn ủng hộ những quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam.

Tiếp đại sứ Liên bang Micronesia Akilino Haris Susaia, Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình Nam Thái Bình Dương và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị với Micronesia và các đảo quốc trong khu vực. Chủ tịch nước đề nghị ngài đại sứ quan tâm và là cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Micronesia và các đảo quốc Nam Thái Bình Dương.

Cùng với đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi đoàn, tiếp xúc các cấp nhằm tăng cường sự hiểu biết và tìm hiểu cơ hội hợp tác, Chủ tịch nước cho rằng hai bên cần cố gắng ban hành nhiều văn bản hợp tác, khuyến khích các hoạt động thương mại và đầu tư.

Bày tỏ vinh dự là đại sứ đầu tiên của Micronesia đến Việt Nam, Đại sứ cho rằng, trên lĩnh vực đa phương, Việt Nam và Micronesia đã có sự phối hợp hiệu quả; tin tưởng các vấn đề song phương cùng chung lợi ích sẽ được hai bên nỗ lực tăng cường. Đại sứ nhấn mạnh Micronesia có các tiềm năng khai thác hải sản, đặc biệt là đánh bắt cá ngừ đại dương, đề nghị ngành nông nghiệp Việt Nam hợp tác trong khai thác cá ngừ và trao đổi nông phẩm với Micronesia.

Đánh giá cao đại sứ Kazakhstan Nurlan Yermekbayaev nhận công tác tại Việt Nam, Chủ tịch nước hoan nghênh Kazakhstan đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng. Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong đường lối đối ngoại, Việt Nam ưu tiên phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Kazakhstan.

Chủ tịch nước cho rằng, nói đến Kazakhstan là nhắc đến đất nước có nhiều người Việt Nam học tập, sinh sống, tin tưởng với quan hệ truyền thống hữu nghị hợp tác, xuất phát từ tiềm năng và lợi ích, Việt Nam và Kazakhstan chắc chắn có bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ song phương.

Đại sứ Nurlan Yermekbayaev nêu rõ thời gian qua luôn theo dõi và quan tâm tình hình phát triển của Việt Nam, bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của Nhà nước và nhân dân Việt Nam với chuyến thăm của Tổng thống. Đại sứ khẳng định phía Kazakhstan mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Kazakhstan; nhấn mạnh chuyến thăm của lãnh đạo hai nhà nước nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ ngoại giao cấp cao hai nước.

Khẳng định trên cương vị của mình sẽ có nhiều sáng kiến cụ thể, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng, đại sứ thông báo với Chủ tịch nước về chương trình hội nghị Bộ trưởng về xây dựng và củng cố niềm tin châu Á, mong muốn hội nghị sẽ được đón tiếp lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Chúc mừng đại sứ Cộng hòa Azerbaijan Latif Seyfaddin Oglu Gandilov đến nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Chủ tịch nước nhấn mạnh, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam chúc mừng Azerbaijan về những thành tựu kinh tế, mong muốn củng cố quan hệ hợp tác cùng có lợi, đáp ứng yêu cầu lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước cho rằng quan hệ kinh tế hai nước có tiềm năng to lớn, nhưng kim ngạch hai chiều vẫn còn chưa tương xứng. Chủ tịch nước khẳng định, mối quan hệ Việt Nam-Azerbaijan đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã đến thăm thủ đô Baku, đặt nền móng.

Chủ tịch cảm ơn sự giúp đỡ của Azerbaijan trong quá khứ và hiện tại, nhấn mạnh, thời gian tới, trên nền tảng quan hệ truyền thống hai nước càng có cơ hội tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh. Cảm ơn lời mời sang thăm Azerbaijan, Chủ tịch nước tin tưởng hai nước cùng sớm mở sứ quán tại Baku và Hà Nội.

Đại sứ Latif Seyfaddin Oglu Gandilov bày tỏ ngưỡng mộ công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh cá nhân ngài được gặp nhiều cựu chiến binh Việt Nam và luôn ấn tượng về những phẩm chất cao đẹp của những cán bộ, chiến sỹ Việt Nam.

Đại sứ đề nghị hai bên sớm ký kết văn bản hợp tác về trao đổi sinh viên, hiệp định thương mại; khẳng định Azerbaijan sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực và tham gia hợp tác khai thác dầu khí. Đại sứ chuyển lời mời của Tổng thống Azerbaijan mời Chủ tịch nước sang thăm vào thời điểm thích hợp, thời gian cụ thể được sắp xếp theo đường ngoại giao./.

Hoàng Giang (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục