Bệnh nhi Lý Anh Phước đã bú tốt. (Ảnh: Phạm Cường/TTXVN)

Sau khi được các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cách ly, tích cực điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhi Lý Anh Phước (5 tháng tuổi) ở xã Cư San, huyện M’Đrắk (Đắk Lắk) bị mắc bệnh não mô cầu đang tiến triển tốt.

Theo bác sỹ Hoàng Ngọc Anh Tuấn, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk đến sáng 15/3, bé Phước đã tỉnh táo, ngưng thở bằng ôxy, mạch đập rõ, thở đều, bú tốt, hạt ban xuất huyết giảm dần.

Bé Lý Anh Phước được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk ngày 8/3 trong tình trạng sốt cao, tử ban xuất hiện toàn thân, phổi bị tổn thương, khó thở và có hiện tượng co giật, được chẩn đoán nhiễm trùng huyết mô cầu.

Sau đó, bé Phước được cách ly, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Kết quả xét nghiệm ngày 11/3 cho thấy, bé Phước dương tính với vi khuẩn Neisseria meningitidis gây bệnh viêm não mô cầu.

Bác sỹ Hoàng Ngọc Anh Tuấn cho biết thêm, sức khỏe bệnh nhi Lý Anh Phước đã tiến triển tốt song bé vẫn cần tiếp tục được cách ly và theo dõi trong 4-12 ngày tới.

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm bệnh não mô cầu đầu tiên, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có công văn khẩn chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác phòng chống bệnh não mô cầu; tập trung khoanh vùng, xử lý ổ dịch bằng hóa chất (Chloramin B).

Bác sỹ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết hiện người dân ở thôn 4, xã Cư San, huyện M’Đrắk (nơi bệnh nhi cư trú) và ở xã Cư Drăm, huyện Krông Bông (nơi bệnh nhi ở lại một đêm) đã được theo dõi sức khỏe và cho uống thuốc kháng sinh dự phòng.

Tỉnh cũng duy trì các điểm tiêm vắcxin phòng chống bệnh não mô cầu, chuẩn bị phòng cách ly và chuẩn đoán bệnh não vô cầu ở các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện.

Bác sỹ Phạm Văn Lào cũng khuyến cáo đồng bào các dân tộc phải vệ sinh nhà ở thông thoáng, tắm và rửa tay bằng xà phòng; ngủ phải mắc màn; khi phát hiện có triệu chứng sốt, xuất hiện vết hồng ban cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị sớm./.