Các nữ sinh Nigeria bị Boko Haram bắt cóc trong trang phục Hồi giáo và đang làm lễ cầu nguyện tại một khu vực nông thôn không xác định được địa điểm ngày 12/5/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/9, Bộ trưởng Thông tin Nigeria Lai Mohammed cho biết cuộc đàm phán với nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram nhằm giải cứu các nữ sinh làng Chibok, miền Đông Bắc Nigeria, bị nhóm này bắt cóc hồi tháng 4/2014 đã thất bại do bất đồng trong nội bộ nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan này.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Abuja, Bộ trưởng Mohammed cho biết Bộ Dịch vụ nhà nước (DSS) đã bắt đầu thương lượng với Boko Haram hồi tháng 7/2015.

Nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan này đã đề nghị trao đổi tù nhân, theo đó sẽ trả tự do cho các nữ sinh với điều kiện nhà chức trách thả một số tay súng Boko Haram đang bị giam giữ tại các nhà tù ở Nigeria.

Theo Bộ trưởng Mohammed, tháng 8/2015, chính phủ sắp tiến tới ký kết thỏa thuận thì Boko Haram lại đưa ra một loạt yêu cầu mới khiến tiến trình thương lượng bế tắc. Các cuộc đàm phán mới lại được bắt đầu vào tháng 11/2015, tuy nhiên tiếp tục đình trệ do nội bộ Boko Haram lục đục, tranh giành quyền lực.

Vụ bắt cóc xảy ra vào đêm 14/4/2014, Boko Haram đã bắt cóc tổng cộng 276 học sinh tại trường Trung học cơ sở nữ sinh tại Chibok, trong đó 57 em đã trốn thoát vài giờ sau đó. Hiện 219 em vẫn mất tích. Đây là vụ việc gây chấn động nhất, khiến quốc tế tìm cách can thiệp nhằm giúp chính quyền Nigeria giải thoát cho các em.

Theo số liệu của các nhóm nhân quyền, hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái đã bị bắt cóc từ khi Boko Haram nổi dậy năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở Đông Bắc Nigeria. Nhiều nạn nhân đã trở thành nô lệ tình dục và các phần tử đánh bom liều chết.

Ngoài ra, nhiều đàn ông và nam thanh niên đã bị ép buộc gia nhập nhóm Hồi giáo cực đoan này.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Niger Moustapha Ledru cho biết lực lượng binh sỹ Niger và Cộng hòa Chad đã tiến hành một chiến dịch truy quét tại khu vực Diffa, miền Đông Nam Niger trong tuần này, tiêu diệt 38 tay súng Hồi giáo Boko Haram, tịch thu một lượng lớn vũ khí, đạn dược.

Chiến dịch này được tiến hành từ ngày 12-14/9 vừa qua xung quanh làng Gueskerou và Toumour ở miền Đông Nam Niger.

Boko Haram nổi dậy từ năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria. Ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công bạo lực của nhóm này, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà ở.

Chính quyền Nigeria đã đẩy mạnh cuộc chiến chống Boko Haram, và nhóm Hồi giáo cực đoan này mở rộng hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Chad, Cameroon, trở thành mối đe dọa an ninh lớn đối với khu vực Tây Bắc châu Phi.

Tháng 3/2015, các nước ven hồ Chad gồm Cameroon, Nigeria, Chad, Niger and Benin đã xúc tiến thành lập lực lượng chung gồm 9.000 quân chống Boko Haram./.