Dam phan thuong mai My-EU buoc vao giai doan kho khan nhat hinh anh 1(Nguồn: Europa.eu)

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier ngày 19/2 cho biết phần khó khăn nhất trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) với Mỹ sắp bắt đầu và các cuộc đàm phán cần tập trung vào việc giảm thuế quan đối với hàng công nghiệp nhằm tăng cơ hội đạt một thỏa thuận.

Nhận định trên được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ nộp báo cáo điều tra, qua đó mở đường cho Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu các mặt hàng ôtô nhập từ EU đến 25% trong vòng 90 ngày tới, với lý do đe dọa an ninh quốc gia.

Trong cuộc phỏng vấn của đài Deutschlandfunk của Đức, ông Almaier cảnh báo trong thời gian tới, điều đáng lo ngại là "Mỹ sẽ thắt chặt các chính sách thương mại của mình, căng thẳng sẽ gia tăng."

Theo Bộ trưởng Almaier, "nền kinh tế thế giới đã chứng kiến những tác động và tăng trưởng toàn cầu cũng đã chậm lại."

Trả lời câu hỏi về nguy cơ Mỹ tăng thuế đối với xe ôtô và phụ tùng ôtô, ông Altmaier bác bỏ lập luận cho rằng ôtô nhập khẩu sẽ đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

[EU cảnh báo đáp trả thích đáng nếu Mỹ áp thuế nhập khẩu ôtô]

Ông cho biết các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và EU hiện nay sẽ tập trung vào việc giảm thuế đối với ôtô và các mặt hàng chế biến khác.

Ông nói: "Chúng ta mới đi được 1/3 quãng đường và giờ sẽ là phần khó khăn nhất."

Bộ trưởng Kinh tế Đức khẳng định ông ủng hộ giảm thuế nhập khẩu ôtô xuống mức ngang bằng nhau tại Mỹ và châu Âu, "lý tưởng là 0%."

Theo kế hoạch, trong ngày 19/2, Bộ trưởng Almaier sẽ gặp người đồng cấp Pháp Bruno Le Maire ở Berlin để thống nhất ủy quyền cho Ủy ban châu Âu (EC) nhiệm vụ đàm phán đến mức nào trong các cuộc thương lượng với Mỹ và lĩnh vực gì không nên đưa vào đàm phán.

Pháp đã miễn cưỡng phải mở cửa lĩnh vực công nghiệp của mình cho hàng hóa nhập khẩu từ mỹ và ông Altmaier nhất trí là không đưa lĩnh vực này vào cuộc đàm phán với Mỹ.

Trước đó, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cho biết Tổng thống Trump đã cam kết với ông rằng hai bên sẽ không áp dụng bất kỳ loại thuế nhập khẩu mới nào trong khoảng thời gian đàm phán thỏa thuận thương mại hẹp. Tuy nhiên, ông Juncker cho biết thêm nếu Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với ôtô của EU, liên minh này sẽ lập tức đáp trả và không buộc phải giữ lời hứa tăng mua đậu nành và khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)