Dan chung mot so nuoc bieu tinh phan doi tan Tong thong My Trump hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump tại lễ tuyên thệ nhậm chức. (Nguồn: USA Today)

Khoảng 200 thành viên của những tổ chức đấu tranh đã tập trung tại 9 cây cầu khác nhau dọc theo sông Thames ở thủ đô London của Anh vào sáng 20/1 để treo các biểu ngữ với các thông điệp như “Xây cầu, không xây tường” và “Đoàn kết chống lại nỗi lo sợ Hồi giáo."

Đây là một trong hành loạt cuộc biểu tình diễn ra tại nhiều nước châu Á và châu Âu nhằm phản đối tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra tại Nhật Bản, Philippines và Bỉ, nơi hàng trăm người đã thắp nến trong một buổi tối giá lạnh và giương cao các khẩu hiệu bảo vệ quyền của phụ nữ.

Tại Manila, thủ đô của Philippines, hàng trăm người biểu tình do các nhà hoạt động cánh tả dẫn đầu tuần hành đến tòa đại sứ Mỹ, yêu cầu Tổng thống Rodrigo Duterte phải cảnh giác đối với ông Trump và giữ chính sách đối ngoại độc lập trong quan hệ với Mỹ. Những người biểu tình cũng yêu cầu Mỹ rút binh sĩ và những căn cứ khỏi Philippines.

Trước đó tại Sri Lanka, một nhóm nhỏ nhưng ồn ào tụ tập bên ngoài Đại sứ quán Mỹ, mang theo các biểu ngữ và hô to các khẩu hiệu lên án những phát biểu của ông Trump về những vấn đề trong đó có môi trường, chiến tranh và người di cư. Cảnh sát tăng cường an ninh bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Colombo trong lúc hãng trăm người thuộc các chính đảng, những tổ chức nhân quyền và lao động biểu tình bên ngoài.

Tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, hàng trăm người, hầu hết là những người Mỹ sống ở nước ngoài, đã tổ chức biểu tình phản đối tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các nhà hoạt động bênh vực quyền của phụ nữ cũng dự kiến tổ chức biểu tình tại nhiều thành phố khác nhau ở châu Á vào ngày 21/1, một ngày sau lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump.

Trước đó, ngày 19/1, tại Mỹ, hàng nghìn người đã tập hợp phản đối ông Trump tại quảng trường Columbus Circle và dọc theo đại lộ bao quanh công viên Central Park West, nơi có tòa tháp Trump International Tower. Tham gia vào cuộc biểu tình có Thị trưởng New York, Bill de Blasio và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như nam diễn viên Robert de Niro, Alec Baldwin, nữ ca sĩ Cher, đạo diễn Michael Moore hay tài tử Mark Ruffalo.

Thị trưởng New York tuyên bố ngày ông Trump nhậm chức "không phải là điểm kết thúc, mà là sự khởi đầu cho một cuộc chiến mới." Thị trưởng Bill de Blasio là người liên tục chống lại Donald Trump. Ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông đã gặp ông Trump để cảnh báo là thành phố New York sẽ bảo vệ đến cùng truyền thống tiếp nhận người nhập cư, trước các đe dọa trục xuất hàng triệu người của chủ nhân Nhà Trắng tương lai.

Tại thủ đô Washington, trong ngày 20/1, cảnh sát cũng đã bắt giữ hơn 90 người tham gia các cuộc biểu tình phản đối lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.

Người phát ngôn Sở cảnh sát thủ đô Washington Sean Conboy thông báo: "Chúng tôi đã bắt giữ gần 95 người.. vì tội cố ý phá hoại." Theo ông Conboy, có 2 cảnh sát bị thương khi đối đầu với người biểu tình./.
(TTXVN/Vietnam+)