Dan Mach cap phep cho du an Dong chay phuong Bac 2 cua Nga hinh anh 1Hệ thống đường ống dẫn khí của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/10, Đan Mạch đã cấp phép cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga xây dựng một phần đường ống khí đốt tự nhiên ở thềm lục địa nước này trên Biển Baltic.

Trong thông báo, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết cơ quan này "đã cấp phép cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2 xây dựng một phần đường ống khí đốt tự nhiên ở thềm lục địa của Đan Mạch thuộc Đông Nam đảo Bornholm trên Biển Baltic."

Cơ quan này khẳng định Đan Mạch có nghĩa vụ cho phép việc xây dựng đường ống trung chuyển theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã gần như hoàn tất việc xây dựng đoạn đường ống nằm dưới biển Baltic song trước đó, tập đoàn này vẫn chưa được cấp phép để đưa đường ống qua vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Đầu tháng 10 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ kể cả khi Đan Mạch chặn đường ống, dự án trên vẫn sẽ được hoàn thành những được chuyển hướng.

Tuyến đường ông qua biển Baltic này sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt giữa Nga và Đức, làm một số nước Tây Âu lo ngại sẽ bị phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Tuy nhiên, những quốc gia ủng hộ, trong đó có Đức, nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU), lại cho rằng đường ống sẽ đem lại nguồn cung năng lượng ổn định với giá cả phải chăng./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)