Danh gia cao su ho tro lan nhau giua Hoa Ky va Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021).

Buổi lễ diễn ra theo hình thức trực tuyến có sự tham dự của gần 200 khách mời từ chính quyền, quốc hội, ngoại giao đoàn, doanh nghiệp, học giả, các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Đặc biệt, tham dự với tư cách Khách mời danh dự có Phó Trợ lý Tổng thống, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thuộc Hội đồng an ninh quốc gia Hoa Kỳ Kurt Campbell và Hạ nghị sỹ Ami Bera (đảng Dân chủ - bang California), Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương-Trung Á và Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ.

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc nêu bật chặng đường lịch sử 76 năm hào hùng, vẻ vang của dân tộc Việt Nam và khẳng định những thành tựu Việt Nam đạt được là thành quả của nỗ lực vượt bậc của nhân dân Việt Nam cũng như sự hỗ trợ quý báu và hợp tác hiệu quả của đối tác, bạn bè quốc tế.

[Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu]

Nhấn mạnh quyết tâm của Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển năm 2030 và năm 2045 mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra, Đại sứ mong muốn cộng đồng quốc tế tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong chặng đường phía trước.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã gửi lời cảm ơn bạn bè, đối tác quốc tế, nhất là Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh những nỗ lực của công tác đối ngoại của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch và khẳng định những hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao đã và sắp diễn ra giữa Việt Nam và Hoa Kỳ góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, đồng thời góp phần thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kurt Campbell đề cao việc hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn nhất của đại dịch COVID-19, trong đó Việt Nam tặng Hoa Kỳ các bộ đồ bảo hộ y tế cá nhân và Hoa Kỳ viện trợ vaccine cho Việt Nam.

Ông Kurt Campbell nhấn mạnh việc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ mới đây mở văn phòng khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam sẽ giúp tăng cường hơn nữa hợp tác phòng, chống dịch bệnh.

Ông khẳng định quan hệ hai nước đã đạt những bước tiến dài và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam và các nước trong khu vực nhằm duy trì hòa bình, thúc đẩy thịnh vượng và bảo đảm một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đại diện cho Quốc hội Hoa Kỳ, Hạ nghị sỹ Ami cho rằng quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển rất ấn tượng kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995 và tin tưởng quan hệ hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong 25 năm tới.

Hạ nghị sỹ mong muốn Việt Nam sẽ sớm đạt được những mục tiêu đã đề ra cho năm 2030 và năm 2045.

Nhân dịp này, nhiều bạn bè quốc tế và Hoa Kỳ, bà con người Việt, đại diện Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ đã gửi lời chúc mừng Quốc khánh Việt Nam, tin tưởng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng phát triển và mong muốn Việt Nam sớm vượt qua những thách thức của đại dịch, phục hồi và phát triển bền vững./.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)