Dấu hiệu tốt trong quan hệ giữa Pakistan và Ấn Độ

Pakistan cho biết nước này sẵn sàng nhập khẩu nhiên liệu, gồm dầu diesel và xăng dành cho máy bay, từ Ấn Độ, nếu giá cả phải chăng.
Ngày 16/10, Pakistan cho biết nước này sẵn sàng nhập khẩu nhiên liệu, gồm dầu diesel và xăng dành cho máy bay, từ Ấn Độ, nếu giá cả phải chăng. Động thái này được giới quan sát cho là dấu hiệu tốt trong quan hệ giữa hai nước vốn có nhiếu bất đồng này.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng phụ trách các vấn đề dầu mỏ Pakistan Asim Hussain, đang ở thăm Ấn Độ, đưa ra trong một cuộc họp báo bên lề một hội nghị về hóa dầu tại thủ đô New Delhi. Theo ông Hussain, Pakistan đã rút mặt hàng nhiên liệu ra khỏi danh sách hàng hóa cấm nhập khẩu từ Ấn Độ.

Tuy nhiên, Pakistan chỉ cho phép việc nhập khẩu này được thực hiện qua đường biển, trong khi Ấn Độ lại muốn được xuất khẩu nhiên liệu cho Pakistan qua đường bộ, do nhiều nhà máy lọc dầu của nước này nằm trên đường biên giới hai nước.

Dự kiến, một nhóm các chuyên gia từ Hindustan Petroleum Corp - công ty sản xuất dầu mỏ thuộc quyền quản lý của chính phủ Ấn Độ - sẽ sớm có chuyến công tác tới Pakistan nhằm thảo luận về vấn đề giá cả.

Hồi tháng Tám vừa qua, Ấn Độ đã dỡ bỏ lệnh cấm các khoản đầu tư nước ngoài từ Pakistan, ngoại trừ lĩnh vực quốc phòng, vũ trụ và năng lượng nguyên tử, trong một bước tiến nhằm xây dựng thiện chí giữa hai bên. Trong khi đó, Pakistan cam kết đến cuối năm nay sẽ dành cho Ấn Độ qui chế buôn bán thông thường, vẫn được gọi là qui chế "tối huệ quốc" (MFN), tương tự như các đối tác nhập khẩu khác.

Cả hai nước hiện đang tích cực tăng cường các nỗ lực cải thiện quan hệ thông qua con đường "ngoại giao thương mại," nhằm xây dựng lòng tin, hướng tới giải quyết các mối bất đồng còn tồn tại, như việc tranh chấp lãnh thổ tại khu vực núi Himalaya ở Kashmir.

Từ năm 1947 đến nay, giữa Ấn Độ và Pakistan đã ba lần xảy ra xung đột vũ trang, trong đó có hai cuộc chiến liên quan đến việc tranh chấp lãnh thổ ở Kashmir. Năm ngoái, hai bên đã nối lại tiến trình hòa bình, vốn bị đình trệ sau vụ đánh bom khủng bố tại trung tâm tài chính Mumbai của Ấn Độ năm 2008, làm 166 người thiệt mạng./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục