Đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam với khu vực Tây Nam Trung Quốc

Từ ngày 25-28/5, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Quý Châu và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Tây Nam Trung Quốc.
Đại sứ Đặng Minh Khôi (trái) hội kiến với Phó Tỉnh trưởng Quý Châu, Lư Ung Chính. (Ảnh: Lương Anh Tuấn/TTXVN)
Đại sứ Đặng Minh Khôi (trái) hội kiến với Phó Tỉnh trưởng Quý Châu, Lư Ung Chính. (Ảnh: Lương Anh Tuấn/TTXVN)

Từ ngày 25-28/5, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, do Đại sứ Đặng Minh Khôi dẫn đầu, đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Quý Châu và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Tây Nam Trung Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, trong thời gian thăm tỉnh Quý Châu, đoàn đã tham dự các hoạt động trong khuôn khổ “Hội chợ quốc tế công nghiệp Big Data Trung Quốc năm 2019” như Lễ khai mạc và Diễn đàn cấp cao, buổi tiếp của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Vương Thần, thăm các gian trưng bày về công nghệ Big Data, trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc và các nước tham dự Hội chợ. Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng đã hội kiến với Phó Tỉnh trưởng Quý Châu Lư Ung Chính để trao đổi về hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Quý Châu.

Đại sứ Đặng Minh Khôi chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu của tỉnh Quý Châu về phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo, cải thiện đời sống người dân, ứng dụng công nghệ cao để rút ngắn khoảng cách phát triển với các địa phương khác của Trung Quốc. Đại sứ cho rằng Quý Châu và các địa phương Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về trình độ phát triển, có những thế mạnh mang tính bổ sung lẫn nhau, do đó có tiềm năng hợp tác to lớn trên nhiều lĩnh vực.

Đại sứ bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác về thương mại nông sản, kết nối giao thông, logistic, tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam đến Quý Châu và qua Quý Châu đi các địa phương khác của Trung Quốc cũng như đến Tây Á, châu Âu trong khuôn khổ sáng kiến “Tuyến đường liên vận đường bộ - đường biển mới” do các tỉnh, thành khu vực Tây Nam Trung Quốc đề xuất; đồng thời, đẩy mạnh hợp tác du lịch, giáo dục, giao lưu hữu nghị, trao đổi kinh nghiệm về công tác xóa đói giảm nghèo, đóng góp chung cho sự phát triển của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Về phần mình, Phó Tỉnh trưởng Lư Ung Chính bày tỏ Quý Châu tuy không phải là tỉnh giáp biên với Việt Nam nhưng luôn hết sức coi trọng hợp tác với các địa phương Việt Nam, coi đây là trọng điểm trong hợp tác kinh tế đối ngoại của Quý Châu. Thời gian tới, tỉnh mong muốn hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, tăng cường giao lưu nhân dân, ủng hộ doanh nghiệp hai bên mở rộng đầu tư, xuất nhập khẩu hàng hóa, tăng cường hợp tác về văn hóa, du lịch, giáo dục; mong Việt Nam tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Quý Châu đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có dự án đầu tư của Tập đoàn sản xuất lốp xe Quý Châu tại tỉnh Tiền Giang.

Phó Tỉnh trưởng Lư Ung Chính khẳng định Quý Châu sẵn sàng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với các địa phương của Việt Nam trên các vấn đề cùng quan tâm như phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, thực hiện giảm nghèo bền vững; sẵn sàng tiếp nhận nhiều hơn lưu học sinh Việt Nam sang nghiên cứu học tập tại Quý Châu, mong muốn các trường Đại học hai bên tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Tuần lễ Giáo dục Trung Quốc-ASEAN tổ chức tại Quý Châu hàng năm.

[Doanh nghiệp tỉnh Sơn Đông tìm cơ hội hợp tác tại Việt Nam]

Ngày 27/5 tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã có cuộc hội kiến với Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lộc Tâm Xã. Đại sứ khẳng định Việt Nam đánh giá cao Quảng Tây luôn là một trong những địa phương của Trung Quốc đi đầu và có những đóng góp quan trọng cho tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Đại sứ bày tỏ mong muốn hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 - 18/1/2020), Quảng Tây sẽ phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm, phát huy tốt các cơ chế hợp tác, tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa hợp tác thực chất với các địa phương biên giới của Việt Nam, đồng thời tìm kiếm cơ hội, mở rộng thêm hợp tác với các tỉnh, thành miền Nam và Trung Việt Nam. Đại sứ khẳng định Việt Nam sẽ tích cực tham dự các kỳ Hội chợ Trung Quốc-ASEAN tổ chức tại Quảng Tây; đề nghị Quảng Tây áp dụng các biện pháp tạo thuận lợi về thông quan hàng hóa, nhất là nông sản của Việt Nam xuất khẩu qua các cửa khẩu giữa hai bên; phối hợp thực hiện tốt 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền, cùng các địa phương Việt Nam xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tại buổi tiếp, Bí thư Quảng Tây Lộc Tâm Xã cho biết vào tháng 3/2019 vừa qua đã có chuyến thăm thành công đến Việt Nam, chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi ông đảm nhiệm chức vụ Bí thư Quảng Tây, cho thấy Quảng Tây hết sức coi trọng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương Việt Nam. Thời gian qua, hợp tác giữa hai bên đạt nhiều kết quả, Việt Nam nhiều năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây.

Bí thư Lộc Tâm Xã cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, cần tiếp tục bám sát định hướng và nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Trung Quốc, đưa hợp tác giữa Quảng Tây và các địa phương Việt Nam có bước phát triển mạnh hơn nữa. Bí thư Lộc Tâm Xã mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác về thương mại, logistic trong khuôn khổ sáng kiến “Tuyến đường liên vận đường bộ - đường biển mới” nối các tỉnh Tây Nam Trung Quốc qua Quảng Tây đến Việt Nam và qua Việt Nam đến các nước ASEAN khác, đẩy nhanh trao đổi thí điểm Khu hợp tác kinh tế qua biên giới, tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác tốt ở khu vực biên giới.

Bí thư Lộc Tâm Xã cũng cho rằng dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc là sự kiện lớn, có ý nghĩa quan trọng, Quảng Tây sẵn sàng đi đầu, phối hợp tổ chức các hoạt động giữa hai bên, bằng hợp tác thực chất giữa Quảng Tây và các địa phương Việt Nam để góp phần đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Trung Quốc không ngừng phát triển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục