Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp sang đầu tư tại tỉnh Vân Nam

Theo Phó Thủ tướng, là địa phương chung đường biên giới và có quan hệ hữu nghị truyền thống với nhiều địa phương của Việt Nam, Vân Nam có vai trò rất quan trọng đối với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Tông Quốc Anh. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Tông Quốc Anh. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Sáng 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Tỉnh trưởng thường trực tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Tông Quốc Anh, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chúc mừng Vân Nam đã giành được nhiều thành tựu to lớn về phát triển kinh tế-xã hội với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao 8,9% (mức tăng cao thứ 3 của Trung Quốc) và quy mô GDP đạt trên 266 tỷ USD vào năm 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam năm 2018 tăng 13% so với năm 2017, đạt 4,15 tỷ USD.

Công tác phối hợp quản lý biên giới được duy trì và triển khai tích cực, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Theo Phó Thủ tướng, là địa phương chung đường biên giới và có quan hệ hữu nghị truyền thống với nhiều địa phương của Việt Nam, Vân Nam có vai trò rất quan trọng đối với quan hệ của hai quốc gia Việt Nam-Trung Quốc. Do đó, Chính phủ Việt Nam rất coi trọng chuyến công tác của đoàn Vân Nam tại Việt Nam và muốn hai bên tăng cường hơn quan hệ ngoại giao, thương mại, đầu tư.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng hai bên cần tích cực giao lưu, hợp tác, chia sẻ các kinh nghiệm tốt về quản lý đô thị, nông thôn và phát triển kinh tế, không chỉ ở cấp trung ương mà cả cấp địa phương.

Trước hết, Vân Nam cùng với các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam tăng cường triển khai các cơ chế, chương trình giao lưu, hợp tác như Nhóm công tác liên hợp giữa 4 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên với tỉnh Vân Nam; thúc đẩy hành lang kinh tế Côn Minh-Quảng Ninh-Hải Phòng-Hà Nội-Lào Cai, tăng cường giao lưu nhân dân hai bên vùng biên giới...

Phó Thủ tướng đề nghị trên tinh thần hợp tác, tạo thuận lợi thương mại giữa hai bên, Vân Nam có kế hoạch nhập thêm hàng hóa nông sản có chất lượng của Việt Nam; ủng hộ các doanh nghiệp của Việt Nam sang đầu tư tại Vân Nam.

[Thúc đẩy giao lưu thanh niên biên giới giữa Hà Giang và tỉnh Vân Nam]

Phó Tỉnh trưởng Thường trực tỉnh Vân Nam Tông Quốc Anh chúc mừng những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua; nhấn mạnh Vân Nam ủng hộ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về phát triển quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện của hai quốc gia.

Ông Tông Quốc Anh cho biết Vân Nam đang phát triển mạnh mẽ một số sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao và du lịch trên nền tảng của công nghệ, thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính và kêu gọi các doanh nghiệp hai nước hợp tác, đầu tư.

Ông Tông Quốc Anh kiến nghị Chính phủ Việt Nam các giải pháp để hai bên thúc đẩy quan hệ, trong đó có việc cải tạo tuyến đường sắt trung chuyển nối từ Lào Cai tới Hải Phòng để thúc đẩy hơn nữa giao thương của Vân Nam và thị trường phía Tây Nam của Trung Quốc với các tỉnh của Việt Nam và giúp đưa hàng hóa của Vân Nam ra thế giới.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẽ đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu dự án cải tạo đường sắt Lào Cai-Hải Phòng để báo cáo Chính phủ sớm quyết định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục