Đẩy nhanh tiêm chủng giúp châu Âu từng bước phục hồi ngành du lịch

Việc Ủy ban châu Âu (EU) đưa "chứng nhận xanh kỹ thuật số" sẽ giúp nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch đang áp đặt đối với hoạt động đi lại không cần thiết tới EU trong thời gian qua.
Đẩy nhanh tiêm chủng giúp châu Âu từng bước phục hồi ngành du lịch ảnh 1Khách thăm quan khu di tích Pompei của Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được đẩy nhanh, châu Âu đang chứng kiến sự cải thiện rõ rệt số ca nhiễm virus SARS-CoV-2, đồng thời kêu gọi mở cửa lại khu vực du lịch.

Việc Ủy ban châu Âu (EU) đưa "chứng nhận xanh kỹ thuật số", như "giấy thông hành" để thuận tiện cho việc đi lại dự kiến bắt đầu từ tháng Sáu tới, sẽ giúp nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch đang áp đặt đối với hoạt động đi lại không cần thiết tới EU trong thời gian qua.

Mặc dù còn một chặng đường dài trước khi du lịch thế giới có thể trở về thời điểm như trước đại dịch COVID-19, các nhà quan sát cho rằng những nỗ lực trên sẽ giúp thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói" vốn đang lao đao từng bước phục hồi trở lại.

Đầu tháng này, các bộ trưởng du lịch thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đã cam kết hỗ trợ "sáng kiến di chuyển quốc tế an toàn", xem đây như giải pháp giúp khởi động lại ngành du lịch của thế giới.

Bồ Đào Nha, nước đang đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU, đã kêu gọi các nước thành viên "hành động không chậm trễ," thông qua kế hoạch "hộ chiếu y tế kỹ thuật số" để cứu ngành du lịch châu Âu sớm thoát khỏi cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra.

[EU cho phép du khách từ Israel được tự do di du lịch châu Âu]

Bên cạnh đó, EC cũng kêu gọi các nước thành viên cấp thị thực cho tất cả những du khách đã được chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ và những người đến từ những nước có tỷ lệ nhiễm virus thấp.

Từ cuối tháng 4/2021, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo kế hoạch bốn giai đoạn nhằm cho phép du khách nước ngoài vào Pháp nếu có "giấy thông hành y tế" kể từ ngày 9/6.

Trong khi đó, Hy Lạp, quốc gia có ngành du lịch chiếm khoảng 20% GDP và việc làm của cả nước, cũng thông báo mở cửa lại đối với hoạt động du lịch kể từ ngày 14/5.

Hiện EU đặt mục tiêu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành vào tháng Sáu tới, thậm chí một số nước thành viên còn lên kế hoạch kích thích phục hồi du lịch bằng cách bơm một lượng tiền lớn cho hoạt động này.

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết sẽ cấp khoảng 3,4 tỷ euro (4,1 tỷ USD) cho du lịch trong vòng ba năm tới.

Trong khi Malta, quốc đảo nằm ở khu vực Địa Trung Hải dự kiến mở cửa đón những du khách đầu tiên vào ngày 1/6 tới, đồng thời cấp 20 tỷ euro (24,3 tỷ USD) thông qua một gói cứu trợ kích hoạt lại ngành "công nghiệp không khói."

Theo số liệu thống kê của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), du lịch thế giới trải qua giai đoạn khốn đốn và tổn thất chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra. Với lượng du khách toàn cầu sụt giảm 73% trong năm 2020, ngành du lịch thế giới ước tính đã mất gần 62 triệu việc làm.

WTTC cho biết tính đến cuối năm 2020, ước tính ngành du lịch thế giới thiệt hại 4.500 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục