Đề nghị tăng cường tiếp nhận tàu khách ra Côn Đảo do dân đi lại cao

Đề nghị tăng cường tiếp nhận tàu khách ra Côn Đảo do đi lại cao

Trong thời gian qua, nhu cầu đi lại của người dân ra Côn Đảo rất lớn nên hầu hết các chuyến tàu đều kín chỗ, dẫn đến tình trạng khan hiếm vé trong các ngày cuối tuần và các ngày lễ.
Đề nghị tăng cường tiếp nhận tàu khách ra Côn Đảo do đi lại cao ảnh 1Tàu cao tốc Mai Linh Express khởi hành từ Cần Thơ đi Côn Đảo. (Ảnh: TTXVN phát)

Cục Hàng hải Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cường tiếp nhận tàu khách ra Côn Đảo, đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân.

Theo báo cáo của Cục Hàng hải, hiện nay có 4 tuyến vận tải hành khách từ bờ ra Côn Đảo thuộc 3 doanh nghiệp đăng ký vận tải tuyến cố định đã được chấp thuận gồm tuyến Vũng Tàu-Côn Đảo; Trần Đề (Sóc Trăng)-Côn Đảo và Cần Thơ-Côn Đảo. Riêng tuyến Thành phố Hồ Chí Minh-Côn Đảo đã được công bố nhưng chưa có đơn vị được cấp phép vận tải hành khách cố định.

Tại huyện Côn Đảo, chỉ có duy nhất một cảng cá Bến Đầm tiếp nhận tàu khách cho 4 tuyến vận tải thủy từ bờ ra Côn Đảo.

Trong năm 2022, nhu cầu đi lại của người dân (bao gồm cả người dân sinh sống trên đảo và khách du lịch) rất lớn. Tuy nhiên, huyện Côn Đảo hiện nay vẫn đang hạn chế tiếp nhận tàu khách ra (2 chuyến trong ngày) nên hầu hết các chuyến tàu đều kín chỗ, dẫn đến tình trạng khan hiếm vé trong các ngày cuối tuần và các ngày lễ.

Dẫn chứng, theo số liệu thống kê, tổng lượt hành khách đến, rời Côn Đảo trong sáu tháng đầu năm 2022 đạt 172.548 lượt khách (gồm 87.702 lượt khách đến và 84.846 lượt khách rời), vượt xa tổng số lượt hành khách của cả năm 2021 (đạt 135.625 lượt khách).

[Phát triển Côn Đảo thành khu du lịch văn hóa-lịch sử-tâm linh]

Mặt khác, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách tuyến bờ ra Côn Đảo gồm Công ty Cổ phần Mai Linh Tây Đô; Công ty Cổ phần tàu cao tốc Superdong Kiên Giang; Công ty Cổ phẩn Tàu cao tốc Phú Quốc đã niêm yết giá vé công khai tại các điểm bán vé và trên website của Công ty, bán đúng giá niêm yết, khai thác đúng kế hoạch đăng ký và có các chính sách ưu đãi, hỗ trợ giảm giá vé theo đúng đối tượng quy định.

Trên cơ sở này, Cục Hàng hải Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cường việc tiếp nhận tàu khách ra Côn Đảo để đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng của người dân và khách du lịch trong thời gian tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục