De nghi thao go cho xe cho hang hoa luu thong tren Quoc lo 18 hinh anh 1Lực lượng chức năng kiểm soát tại chốt kiểm soát dịch đo thân nhiệt tài xế. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Ninh tháo gỡ việc lưu thông phương tiện tại các chốt kiểm  soát, phòng chống dịch COVID-19 trên Quốc lộ 18.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh căn cứ theo các Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 chỉ đạo Ban chi đạo phòng, chống dịch COVID-19 tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải hàng hóa được được lưu thông qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên Quốc lộ 18.

“Các tỉnh, thành bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất trên Quốc lộ 18 đồng thời giảm tải, tránh tình trạng ùn tắc trên Quốc lộ 10 và Quốc lộ 5 (do các phương tiện đến các chốt kiểm soát trên Quốc lộ 18 đều phải quay đầu và lưu thông ra Quốc lộ 10 và Quốc lộ 5),” bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho hay.

[Tháo gỡ lưu thông hàng hóa giữa Hải Dương và Hải Phòng]

Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị các tỉnh, thành nêu trên chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của tỉnh để phân luồng tổ chức giao thông, đặc biệt là phối hợp với các Sở Giao thông Vận tải lân cận để triển khai hướng dẫn các đơn vị hàng hóa thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Được biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng giao các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan trên cơ sở báo cáo và kiến nghị của Bộ Công Thương chủ động triển khai thực hiện các biện pháp theo chức năng, nhiệm vụ được giao; khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ, có các giải pháp khả thi, kịp thời để tạo thuận lợi cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hóa, nhất là đối với nguyên, vật liệu phục vụ sản xuất, nông sản tại các địa phương có dịch COVID-19, không để tình trạng ách tắc trong khâu giao nhận, vận tải làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân đồng thời bảo đảm yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng và tỉnh Hải Dương, Sở Giao thông Vận tải của hai địa phương này đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi và an toàn phòng dịch.

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hải Dương nắm bắt nhu cầu xét nghiệm của lái, phụ xe vận chuyển hàng hóa trên địa bàn, phối hợp với đơn vị chức năng xét nghiệm nhanh cho đối tượng này theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa.

"Sở Giao thông Vận tải Hải Dương thống kê số lượng lái xe, phụ xe hiện đang nằm trong vùng cách ly, phong tỏa; lên phương án sử dụng số lái, phụ xe bên ngoài vùng cách ly, phong tỏa thay thế cho lái xe, phụ xe đang bị cách ly; phối hợp hợp với Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng nghiên cứu, xem xét giải quyết kiến nghị của Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam về việc có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho vận tải hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và thành phố Hải Phòng," Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu./.

Việt Hùng