Những người dân có triệu chứng như bệnh bạch hầu đang đựợc điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Ngày 16/7, Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang, đã ghi nhận ổ dịch bạch hầu tại thôn 8B, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm ca mắc mới và người lành mang trùng.

Đồng thời, Sở triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch; tổ chức thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế số người mắc và tử vong.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang tổ chức tiêm vắcxin chống dịch ngay tại khu vực xảy ra ổ dịch.

Đồng thời, nhanh chóng rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắcxin phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ trên phạm vi toàn tỉnh để tổ chức tiêm vét vắcxin phòng bệnh, đảm bảo tất cả các trẻ được tiêm đủ các mũi cơ bản và nhắc lại, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% ở tất cả các xã, phường, thị trấn; đặc biệt tại các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, nơi tiếp cận với dịch vụ y tế còn hạn chế để tránh việc trẻ bị mắc bệnh bạch hầu do tiêm vắcxin muộn.

Địa phương tăng cường các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng chống để người dân tự giác và chủ động phòng tránh; vận động các gia đình đưa trẻ đi tiêm vắcxin phòng bệnh đúng lịch, đủ mũi tiêm.

Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức việc theo dõi sức khỏe của trẻ em tại các trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở.

Ngành y tế sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch; tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương có ghi nhận ổ dịch.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo đối với khu vực ổ dịch, địa phương tổ chức tuyên truyền tới từng hộ gia đình về các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên lau rửa sàn nhà, vật dụng bằng các hóa chất diệt khuẩn thông thường, hạn chế tiếp xúc với người bệnh, đưa các trường hợp có triệu chứng (như sốt, đau họng) đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Các trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở thường xuyên vệ sinh nhà trẻ, lớp học, thực hiện cách ly kịp thời và thông báo cho các đơn vị y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.../.