Để Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam

Tỉnh trưởng Udon Thani đề nghị Đại sứ thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam để tỉnh này có thể trở thành tỉnh đi đầu trong hợp tác kinh tế, văn hóa với Việt Nam ở khu vực Đông Bắc Thái Lan.
Để Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam ảnh 1Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đến thăm và làm việc tại tỉnh Udon Thani. (Ảnh: Ngọc Quang-Hữu Kiên/Vietanm+)

Udon Thani là tỉnh lớn của khu vực Đông Bắc Thái Lan, nằm ở trung tâm khu vực Tiểu vùng Mekong, có nhiều tài nguyên thiên nhiên, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và giàu truyền thống văn hóa.

Với diện tích trên 17.000km2, dân số gần 1,6 triệu người và có sân bay quốc tế, Udon Thani là thị trường rất tiềm năng cho đầu tư, thương mại và du lịch. Đây cũng là tỉnh có đông người gốc Việt nhất ở Thái Lan, với con số thống kê khoảng 15.000 người, nhưng con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều.

Từ ngày 23-28/2 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức một đoàn công tác do Đại sứ Phan Chí Thành làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Udon Thani.

Chuyến đi lần này nằm trong kế hoạch triển khai các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Udon Thani và các địa phương Việt Nam cũng như thăm hỏi kiều bào và Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani.

Nhân dịp này, Đại sứ Phan Chí Thành đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Thái Lan về triển vọng hợp tác giữa tỉnh Udon Thani và các địa phương khác của Việt Nam và những đóng góp của kiều bào đối với hai nước Việt Nam-Thái Lan.

- Xin Đại sứ cho biết những triển vọng hợp tác giữa tỉnh Udon Thani và các địa phương Việt Nam?

Đại sứ Phan Chí Thành: Tôi đã gặp và làm việc với ông Sayam Sirimongkorn, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani và các quan chức chính quyền tỉnh. Tỉnh trưởng Udon Thani hoan nghênh chuyến thăm đầu tiên của Đại sứ đến tỉnh, bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong thời gian tới; đề nghị Đại sứ quán thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam để Udon Thani, một địa phương có đông người Thái gốc Việt sinh sống có thể trở thành một tỉnh đi đầu trong hợp tác kinh tế, văn hóa với Việt Nam tại khu vực Đông Bắc Thái Lan.

[Việt Nam-Thái Lan thúc đẩy hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược]

Ông Sayam Sirimongkorn cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Thái Lan nói chung và tại tỉnh Udon Thani nói riêng và khẳng định đây là một cộng đồng đoàn kết, tuân thủ pháp luật và có nhiều đóng góp cho địa phương.

Đại sứ quán đã cảm ơn lãnh đạo chính quyền tỉnh Udon Thani đã dành cho cộng đồng người Việt sự quan tâm, hỗ trợ quý báu. Đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục tạo điều kiện cho bà con người Việt làm ăn, sinh sống trên địa bàn, giúp đỡ về mặt chính sách pháp luật cũng như ủng hộ công tác của các Hội đoàn người Việt.

Udon Thani là tỉnh có nhiều lợi thế trong việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam như đông Việt kiều sinh sống, vị trí địa lý nằm ở trung tâm Tiểu vùng Mekong, có thể kết nối kinh tế với Lào và Việt Nam. Để tìm ra giải pháp thúc đẩy hợp tác hai bên cần thúc đẩy trao đổi ý kiến về tiềm năng, cơ hội hợp tác, trước mắt phối hợp tổ chức tốt Diễn đàn kinh doanh Việt Nam-Thái Lan tại Udon Thani trong quý 2 năm nay, với sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam, Thái Lan, nhất là các nhà doanh nghiệp Thái Lan gốc Việt nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trao đổi với ông Vichian Khaokham Trưởng Cơ quan Hành chính tỉnh Udon Thani (PAO) về triển vọng hợp tác giữa tỉnh và Việt Nam, Đại sứ quán đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương Việt Nam có điều kiện tương tự Udon Thani, nhất trí hai bên cần sớm tiến hành chuẩn bị để sau khi nối lại đường bay giữa hai nước có thể tiến tới trao đổi đoàn, thúc đẩy ký kết hợp tác giữa tỉnh Udon Thani với tỉnh Thái Nguyên, các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các địa phương khác.

Lãnh đạo tỉnh Udon Thani nhất trí tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam phát triển đầu tư kinh doanh hơn nữa trên địa bàn, thu hút du lịch, tiến tới lập các khu phố kinh doanh, ẩm thực Việt Nam tại thành phố Udon Thani khi điều kiện cho phép.

- Đại sứ đã thăm Đại học Hoàng gia Udon Thani, xin Đại sứ cho biết kế hoạch hợp tác giáo dục với tỉnh Udon Thani?

Đại sứ Phan Chí Thành: Các trường đại học của Thái Lan có chất lượng đào tạo thuộc loại tốt nhất trong khu vực, nhiều trường đẳng cấp quốc tế, nhưng chi phí học tập và sinh hoạt lại rất hợp lý, phù hợp với khả năng của nhiều gia đình Việt Nam có mức thu nhập trung bình.

Để Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam ảnh 2Đoàn công tác của Đại sứ quán đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Hoàng gia Thái Lan. (Ảnh: Ngọc Quang-Hữu Kiên/Vietnam+)

Đoàn công tác của Đại sứ quán đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Hoàng gia Thái Lan (Udon Thani Rajabhat University) một trong những trường công có chất lượng cao của Thái Lan, gặp gỡ nói chuyện với sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường.

Hiện nay có trên 100 sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây. Hiệu trưởng Charoon Thawornchak bày tỏ sự vui mừng đón tiếp Đại sứ Việt Nam lần đầu tiên tới làm việc với trường và đánh giá cáo việc hợp tác giáo dục của trường với các trường đối tác ở Thái Nguyên, Điện Biên và Quảng Bình trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, Hiệu trưởng trường cũng mong muốn các hãng hàng không hai nước sớm xem xét đường bay thẳng Udon Thani với Việt Nam để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, trong đó có lĩnh vực giáo dục và giao lưu nhân dân trong thời gian tới.

Đoàn công tác của Đại sứ quán đã nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giáo dục giữa các trường đại học Thái Lan với các đối tác của Việt Nam như tăng cường các chương trình liên kết đào tạo, tiếp nhận thêm sinh viên Việt nam, thúc đẩy dạy và học tiếng Thái, tiếng Việt.

Các trường cần chủ động kết nối hơn nữa với các đối tác tại Việt Nam và hy vọng ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam sang theo học tại đây cũng như có nhiều sinh viên Thái Lan sang Việt Nam học tập, nghiên cứu thông qua các học bổng và cơ chế hợp tác trao đổi sinh viên và giáo viên.

- Tỉnh Udon Thani được mệnh danh là “Thủ phủ” của Việt kiều  ở Thái Lan, Đại sứ quán Việt Nam có kế hoạch gì mới trong công tác phối hợp với cộng đồng người Việt tại đây?

Đại sứ Phan Chí Thành: Trong chuyến thăm vừa qua tôi rất phấn khởi được gặp gỡ đông đảo bà con của 5 làng trong khu vực thành phố Udon Thani. Bà con Việt kiều ở Udon Thani có nguồn gốc lâu năm sinh sống và làm ăn ở đây.

Để Udon Thani trở thành tỉnh dẫn đầu về hợp tác với Việt Nam ảnh 3Giao lưu với kiều bào ở Udon Thani. (Ảnh: Ngọc Quang-Hữu Kiên/Vietnam+)

Ngày nay, đa số bà con đều khá giả, hội nhập rất tốt với sở tại, có cuộc sống và công việc làm ăn ổn định, đóng góp đáng kể vào việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, được chính quyền đánh giá cao. Nhiều người gốc Việt rất thành đạt, có địa vị và uy tín cao ở Thái Lan. Đồng bào rất đoàn kết, yêu nước, tôn kính Bác Hồ, có nhiều đóng góp xã hội, nhất là trong đợt quyên góp ủng hộ lũ lụt tại miền Trung năm 2020.

Đoàn công tác cũng đã tới thăm và có các cuộc gặp gỡ với Hội người Việt tại tỉnh Udon Thani, Hội Doanh nhân Thái-Việt toàn Thái Lan, Hội doanh nhân Thái-Việt tỉnh Udon Thani, dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại khu Di tích Hồ Chí Minh tại Nọng Ổn, xã Chiềng Phìn; thăm hỏi các kiều bào lão thành; thăm Trường dạy tiếng Việt tại khu chùa Khánh An, thăm đền thờ Trần Hưng Đạo, thăm khu chợ buôn bán của cộng đồng người Việt...

Đoàn công tác đã cùng ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, đồng thời là Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani có cuộc giao lưu hết sức thú vị với các bạn trẻ Việt kiều ở Thái Lan.

Các em đa số ở tuổi trên dưới 30 tuổi, có công việc ổn định, nhiều em là chủ doanh nghiệp, cửa hàng, quản lý trong các công ty nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy các em nói tiếng Việt còn hạn chế nhưng rất quan tâm đến Việt Nam, tự hào là người Việt Nam. Đây là lần đầu tiên thế hệ trẻ Việt kiều ở Thái Lan gặp gỡ, giao lưu với Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan.

Đoàn công tác đã giới thiệu đôi nét về tình hình đất nước, về thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII với việc thông qua chiến lược phát triển kinh tế xã hội nhằm đưa Việt Nam trở thành nước phát triển vào năm 2045, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước. Cá nhân tôi cũng đã giải đáp các câu hỏi của các em về rất nhiều chủ đề như làm thế nào để kết nối với Việt Nam, mở rộng đầu tư kinh doanh sang Việt Nam, về thủ tục xuất nhập khẩu, đăng ký bản quyền, về thị trường chứng khoán, về nhập quốc tịch, về công nhận văn bằng đại học của Thái Lan tại Việt Nam...

Đại sứ quán khuyến khích các em duy trì kết nối thế hệ trẻ Việt kiều tại Thái Lan, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong làm ăn, kinh doanh, hướng về quê hương đất nước, giữ văn hóa dân tộc, học tiếng Việt, kế tục truyền thống của thế hệ trước duy trì và phát triển cộng động người Việt Nam tại Thái Lan ngày càng vững mạnh, là cầu nối hữu nghị lâu dài giữa hai nước Thái Lan và Việt Nam.

Có thể nói chuyến đi đến tỉnh Udon Thani đã thành công về nhiều phương diện, giúp Đại sứ quán có thêm động lực mới thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước, trong đó Udon Thani là một trong những tỉnh đi đầu. Tôi tin rằng với sự quyết tâm của chính quyền Udon Thani và sự hưởng ứng của kiều bào, Udon Thani rất có điều kiện trở thành tỉnh đi đầu ở khu vực Đông Bắc Thái Lan trong hợp tác với Việt Nam.

- Xin cảm ơn Đại sứ!./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục