Kỷ niệm 60 năm Tháp đồng hồ Việt kiều lưu niệm tại Thái Lan

Đại sứ Phan Chí Thành bày tỏ hy vọng biểu tượng Tháp Đồng hồ tiếp tục phát huy giá trị lịch sử văn hóa và là biểu tượng, thể hiện sự trân quý trong quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Thái Lan.
Kỷ niệm 60 năm Tháp đồng hồ Việt kiều lưu niệm tại Thái Lan ảnh 1Các đại biểu chụp ảnh bên Tháp đồng hồ Việt kiều lưu niệm. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Lễ kỷ niệm 60 năm ngày khánh thành Tháp đồng hồ Việt kiều lưu niệm do bà con người Việt quyên góp xây dựng trước khi hồi hương năm 1960 đã diễn ra trang trọng tối 22/12 tại khu vực tòa tháp ở trung tâm thị xã Muong, thủ phủ tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan.

Tham dự buổi lễ do Hội người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom và chính quyền thị xã phối hợp tổ chức có Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan Phan Chí Thành, Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom Kayson Kongsalat cùng các quan chức chính quyền tỉnh, Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt toàn Thái Lan Trịnh Cao Sơn, đại biểu các hội người Việt tại các tỉnh trên khắp Thái Lan cùng đông đảo bà con Việt kiều tại Nakhon Phanom và các tỉnh lân cận.

Thay mặt Ban Chấp hành Hội người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom, Chủ tịch hội Trần Văn Sáu đã giới thiệu sơ qua về về lịch sử hình thành của tháp đồng hồ mang tên “Tháp Việt kiều lưu niệm dịp hồi hương 2503” và ý nghĩa của buổi lễ. Sáu mươi năm trước, trước khi hồi hương trở về Việt Nam năm 1960 (năm 2503 theo Phật lịch Thái Lan), bà con Việt kiều đã quyết định quyên góp tiền để xây dựng Tháp đồng hồ tưởng niệm ở Trung tâm tỉnh lỵ Nakhon Phanom nhằm tri ân đối với Nhà vua và Chính quyền Thái Lan đã cưu mang trong lúc khó khăn.

Kể từ đó tới nay, công trình này vẫn luôn được những Việt kiều còn ở lại và chính quyền địa phương chăm sóc, gìn giữ.

[Cộng đồng Việt kiều góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan]

Trong bài phát biểu khai mạc buổi lễ, Tỉnh trưởng Kayson Kongsalat bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự sự kiện kỷ niệm 60 năm hoàn thành Tháp đồng hồ Việt kiều lưu niệm. Ông Kayson nhấn mạnh tỉnh Nakhon Phanom là một tỉnh đa văn hóa với nhiều dân tộc chung sống hòa bình trong nhiều năm qua.

Việc bà con xây dựng Tháp đồng hồ trước khi hồi hương về Việt Nam có ý nghĩa rất to lớn đối với tình đoàn kết giữa hai dân tộc Thái-Việt.

Kỷ niệm 60 năm Tháp đồng hồ Việt kiều lưu niệm tại Thái Lan ảnh 2Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành (bên trái) và Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom Kayson Kongsalat (bên phải) tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN phát)

Ông Kayson nhấn mạnh “Tháp đồng hồ Việt kiều lưu niệm được xây dựng với lòng biết ơn, vốn là bản tính của người Việt Nam. Việt kiều Thái Lan đã góp phần lấp đầy thêm vườn hoa Thái Lan trở thành một vườn hoa tươi đẹp đủ các sắc màu sắc tộc.”

Tỉnh trưởng Kayson cho rằng lễ kỷ niệm là cơ hội tốt để nhớ lại những sự kiện đã qua, là biểu hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Thái Lan và Việt Nam với tư cách là hai nước láng giềng, đối tác chiến lược toàn diện. Buổi lễ cũng góp phần nêu bật hình ảnh của tỉnh Nakhon Phanom như một thành phố lịch sử và văn hóa.

Về phần mình, Đại sứ Phan Chí Thành khẳng định Tháp đồng hồ do Việt kiều xây dựng là công trình mang nhiều ý nghĩa lịch sử và văn hóa. Đến nay, đây vẫn là một công trình văn hóa được cộng đồng Việt kiều tại tỉnh Nakhon Phanom nói riêng và tại Thái Lan nói chung trân trọng và tự hào. Tháp còn là biểu tượng giúp tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị ngày càng bền chặt giữa hai dân tộc Việt Nam-Thái Lan.

Đại sứ gửi lời cảm ơn Nhà vua và Chính quyền Thái Lan đã cưu mang giúp đỡ bà con Việt kiều trong những lúc khó khăn và đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục giúp đỡ Việt kiều làm ăn sinh sống. 

Đại sứ Phan Chí Thành bày tỏ hy vọng biểu tượng Tháp Đồng hồ tiếp tục phát huy giá trị lịch sử văn hóa và là biểu tượng, thể hiện sự trân quý trong quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam-Thái Lan.

Đại sứ tin tưởng rằng cộng đồng người Thái gốc Việt tại Nakhon Phanom nói riêng và trên toàn Thái Lan nói chung sẽ luôn ghi nhớ sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Thái Lan thời gian qua, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chung tay đóng góp cho sự phát triển mọi mặt trong đời sống xã hội sở tại, vun đắp cho quan hệ “Đối tác chiến lược” giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu.

Cũng trong buổi lễ, 60 quả pháo hoa, tượng trưng cho quãng thời gian 60 năm của tòa tháp, đã được bắn lên trên bầu trời, tỏa ánh sáng rực rỡ trên tòa tháp biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Thái Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục