De xuat dau tu bai do xe va trung tam thuong mai tai Noi Bai hinh anh 1Công trình nhà ga T1 mở rộng (Ảnh: Huy Hùng - TTXVN)

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có đề xuất Bộ Giao thông Vận tải cho đầu tư xây đựng bãi đỗ xe và trung tâm dịch vụ thương mại tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Theo lãnh đạo ACV, vào tháng 1/2014 khi Sảnh E nhà ga hành khách T1 được đưa vào khai thác, bãi để xe đạp, xe máy nhà ga T1 được chuyển ra vị trí bên cạnh Đài kiểm soát không lưu để sử dụng tạm thời bởi công trình tại đây không kiên cố, đã bị xuống cấp và có diện tích chỉ 500m2, đáp ứng cho khoảng 120 vị trí đỗ xe.

[Vì sao chỉ tạm dừng để trả khách sân bay vẫn phải mua "Vé sân đỗ ôtô"?]

Cùng với sự tăng trưởng nhanh chóng của lượng hành khách trong nước hiện nay, theo đánh giá của ACV, lượng xe đi, đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài theo đó cũng đang tăng nhanh. Hơn nữa, hành khách đi lại trong nước thường là ngắn ngày (công tác, du lịch...) nên có nhiều hành khách có nhu cầu đỗ xe qua đêm. Các bãi đỗ xe ôtô trước nhà ga hành khách T1 có diện tích khoảng 19.700 m2, đáp ứng 442 vị trí đỗ ôtô các loại, chỉ đủ đáp ứng nhu cầu đỗ xe trong ngày (hiện nay đang áp dụng hình thức đỗ xe theo giờ).

Mặt khác, bãi giữ xe đạp, xe máy cạnh Đài kiểm soát không lưu hiện không đáp ứng được nhu cầu gửi xe của hành khách và cán bộ công nhân viên các đơn vị đang làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Do đó, nhu cầu có bãi đỗ xe đạp, xe máy và ôtô qua đêm là hết sức cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ tại Cảng hàng không Nội Bài.

[Sân bay Nội Bài nhận giải "Sân bay được cải thiện nhất thế giới"]

Hội đồng quản trị ACV đã có Nghị quyết thống nhất thông qua chủ trương đầu tư bãi đỗ xe và trung tâm dịch vụ tại khu đất 1,3 ha (cạnh đài Kiểm soát không lưu và cầu cạn dẫn lên nhà ga hành khách T1) theo hình thức nhượng quyền khai thác cung cấp dịch vụ phi hàng không cho Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng Thăng Long TJC.

Khu đất TJC đề nghị đầu tư xây dựng bãi đỗ xe và trung tâm dịch vụ thương mại là khu đất cạnh đài kiểm soát không lưu và cầu cạn dẫn lên nhà ga hành khách T1 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài với diện tích khu đất khoảng 15.600m2, bố trí được chỗ đỗ cho khoảng trên 2.000 xe đạp, xe máy; 350 xe ôtô và các dịch vụ phụ trợ khác. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 200 - 300 tỷ đồng.

Được biết, khu đất mà TJC đề nghị đầu tư xây bãi đỗ xe và trung tâm dịch vụ đã được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý phương án để ACV Việt Nam giải phóng mặt bằng làm đất dự trữ xây dựng công trình của Tổng công ty khi có nhu cầu và hiện khu đất trên đã được ACV hoàn thành công tác giải phòng mặt bằng.

“Như vậy, việc xây dựng công trình trên khu đất này không ảnh hưởng tới quy hoạch dài hạn tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài,” lãnh đạo ACV nhấn mạnh.

Nếu được chấp thuận chủ trương đầu tư, TJC cam kết sẽ chủ động báo cáo phương án đầu tư chi tiết với Cục Hàng không Việt Nam, ACV để được hướng dẫn triển khai thực hiện./.

Việt Hùng (Vietnam+)