Đi tắm, một hoạt động có thể bạn chưa biết làm đúng cách

Người ta vẫn nghĩ rằng, miễn là cuối cùng bản thân sạch sẽ, thì dù tắm theo cách nào, có lẽ mình đang làm đúng. Nhưng bạn có biết tắm đúng cách là chuyện rất quan trọng không?

Đi tắm đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. (Nguồn: iStock)
Đi tắm đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. (Nguồn: iStock)

Đi tắm là một trong những hoạt động bình thường, diễn ra liên tục của con người và tưởng như không có khái niệm đúng sai liên quan tới nó. Người ta vẫn nghĩ rằng, miễn là cuối cùng bản thân sạch sẽ, thì dù tắm theo cách nào, có lẽ mình đang làm đúng.

Nhưng bạn có biết tắm đúng cách là chuyện rất quan trọng không?

Erin Gilbert là một bác sĩ da liễu nổi tiếng người Mỹ, với khách hàng gồm nhiều người mẫu, diễn viên hạng A, cũng như các nhân vật có tên tuổi trong ngành thời trang.

Trong bài viết đăng tải gần đây trên trang The Skimm, cô đã phân tích và chỉ ra một quy trình tắm lý tưởng mà một người nên thực hiện để mang lại những lợi ích tốt nhất cho cơ thể.

Quy trình tắm này được chia ra nhiều giai đoạn, gồm trước khi, trong khi và sau khi tắm.

Trước khi tắm

1. Chải khô

Việc này không bắt buộc, nhưng nếu muốn tẩy da chết hiệu quả hơn, hãy chải khô cơ thể trước, để loại bỏ mọi lớp tế bào chết tích tụ. Chải khô được thực hiện như tên gọi của nó, người dùng sẽ cầm một miếng bông hoặc xơ tắm và nhẹ nhàng chải khắp cơ thể như đang làm các động tác massage.

2. Chải tóc

Việc này giúp gỡ rối, làm tóc suôn mượt, từ đó dầu gội và dầu xả sẽ thực hiện nhiệm vụ của chúng dễ dàng hơn.

3. Sử dụng các liệu pháp chăm sóc tóc

Nếu bạn dùng bất cứ loại dầu dưỡng tóc hoặc mặt nạ dưỡng tóc nào cần phải ủ trong một khoảng thời gian nhất định, thì đây là lúc thoa chúng.

Trong khi tắm

1. Kiểm tra nhiệt độ nước

Nước ấm lý tưởng nhất nằm trong khoảng từ 37 đến 40,5 độ C. Việc ngâm mình trong nước nóng thường xuyên làm làn da của bạn mất đi lớp dầu tự nhiên và lành mạnh. Điều đó có thể khiến da bạn khô và dễ bị kích ứng.

2. Gội và xả tóc

Bạn nên thực hiện bước này trước tiên, để sau đó dầu gội và dầu xả có thể được được rửa trôi hoàn toàn khỏi cơ thể.

3. Làm sạch cơ thể bằng tay với xà phòng dịu nhẹ

Gilbert luôn khuyên dùng các loại xà phòng và sữa tắm không làm khô da, ví dụ như các sản phẩm với nguyên liệu từ bơ hạt mỡ hoặc glycerin (một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ dầu thực vật hoặc mỡ động vật).

Ngoài ra, bạn cần tránh dùng xà phòng có chất tẩy rửa quá mạnh, vì sản phẩm tạo bọt nhanh sẽ khiến da bạn có cảm giác khô căng sau khi sử dụng. Những sản phẩm này có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên và phá vỡ sự cân bằng vốn có của vi khuẩn.

Về vi khuẩn, xơ mướp và khăn tắm có thể sinh ra nhiều vi khuẩn, vì vậy hãy chỉ dùng tay của bạn.

4. Tẩy tế bào chết

(Bỏ qua bước này nếu bạn đã chải khô trước khi tắm.)

Gilbert khuyên dùng tẩy tế bào chết hóa học, nhưng chỉ sử dụng không quá một đến hai lần mỗi tuần.

Da bạn là tuyến phòng thủ lớn nhất chống lại mọi tác động của môi trường hằng ngày. Nếu bào mòn lớp bảo vệ ấy, có khả năng bạn sẽ dễ bị khô da và thậm chí là nhiễm trùng.

5. Cạo râu, cạo lông

Nếu một tuần bạn chỉ cạo râu/ cạo lông một lần duy nhất, hoặc ít hơn thế, hãy tiến hành công việc ngay sau khi tẩy tế bào chết. Điều này giúp giảm tình trạng viêm nang lông và lông mọc ngược, đồng thời khiến bạn thực hiện hoạt động cạo một cách mượt mà hơn.

Nếu là người chăm cạo râu/ cạo lông, hãy làm việc này ngay sau khi tắm rửa sạch sẽ.

6. Rửa mặt

Việc này nên là bước cuối cùng, để bạn có thể rửa sạch mọi cặn dầu gội hoặc dầu xả còn sót lại trên mặt bạn.

Ngoài ra, việc rửa mặt ở bước cuối khiến da bạn giữ được độ ẩm lúc thoa kem dưỡng sau khi tắm, điều đó giúp khóa ẩm hiệu quả.

Sau khi tắm

Lau khô và dưỡng ẩm

Ngay khi bạn bước ra ngoài, hãy lau nhẹ cơ thể bằng khăn, sau đó thoa kem dưỡng ẩm cho mặt và cơ thể. Bạn nên thực hiện việc này trong khi da còn ẩm để giữ cho da ngậm nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục