Dịch COVID-19: Hệ thống y tế Đức đang trong tình trạng nguy cấp

Bộ trưởng Y tế Đức cho biết nước này đang trong tình trạng nguy cấp, các dịch vụ chăm sóc đặc biệt có thể bị quá tải khi số trường hợp mắc hội chứng COVID kéo dài đang ngày càng gia tăng.
Dịch COVID-19: Hệ thống y tế Đức đang trong tình trạng nguy cấp ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Berlin, Đức, ngày 18/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach ngày 11/3 cảnh báo nước này đang rơi vào tình trạng “y tế nguy cấp” mới, khi số ca mắc COVID-19 theo ngày liên tiếp ghi nhận “kỷ lục buồn.”

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach nêu rõ: “Nước Đức đang ở trong tình trạng nguy cấp, các dịch vụ chăm sóc đặc biệt có thể bị quá tải khi số trường hợp mắc hội chứng COVID kéo dài (long COVID) đang ngày càng gia tăng.”

Theo ông Karl Lauterbach, những thông tin cho rằng biến thể Omicron ít độc lực hơn chỉ đúng một phần.

Ông nhấn mạnh việc cho rằng “chúng ta đã kiểm soát được đại dịch” là quá chủ quan và không thể hài lòng khi mỗi ngày có 200-250 ca tử vong. Chỉ riêng ngày 10/3, đã có 249 ca tử vong do COVID-19 và theo ông, con số này có thể còn tồi tệ hơn trong những ngày tới.

[COVID-19: Đức gỡ bỏ hầu hết quy định phòng dịch từ ngày 20/3]

Chính phủ Đức dự kiến sẽ chấm dứt việc áp đặt các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 kể từ ngày 20/3 tới, trừ một số quy định như đeo khẩu trang hay kiểm tra tiêm chủng tại những điểm nóng trong một số điều kiện nhất định như số ca mắc mới tăng nhanh hoặc xuất hiện một biến thể mới đáng lo ngại.

Tuy nhiên, số liệu thống kê mới nhất của Viện Robert Koch (RKI) cho thấy Đức đã ghi nhận hơn 260.000 ca trong ngày 10/3.

Theo người đứng đầu cơ quan kiểm soát dịch bệnh RKI - ông Lothar Wieler, tình hình đang trở nên tồi tệ hơn do dòng phụ của biến thể Omicron là BA.2 - hay còn được gọi là "Omiron tàng hình" - dễ lây lan hơn, hiện chiếm hơn 1/3 số ca mắc mới COVID-19 ở Đức.

Bộ trưởng Y tế Lauterbach cảnh báo: “Nếu không áp đặt tiêm chủng bắt buộc, chúng ta sẽ không thể vượt qua đại dịch vào mùa Thu tới.”

Trong khi đó, Thủ tướng Olaf Scholz kêu gọi thực hiện tiêm chủng bắt buộc, tuy nhiên kế hoạch thông qua dự luật này tại Quốc hội đang bị trì hoãn.

Theo thống kê mới nhất, hiện có khoảng 75% dân số đủ điều kiện ở Đức đã được tiêm phòng đầy đủ và 57% đã được tiêm mũi thứ ba vaccine ngừa COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục