Dịch COVID-19: Tích cực hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản đề nghị Quân khu 1, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bệnh viện Quân y 110 nắm chắc tình hình dịch tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, tham mưu với Bộ Quốc phòng hỗ trợ kịp thời
Dịch COVID-19: Tích cực hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch ảnh 1Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Ngày 17/5, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu, đã làm việc với tỉnh Bắc Ninh nhằm nắm tình hình, chỉ đạo lực lượng vũ trang địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Quân khu 1, Cục Quân Y (Tổng Cục Hậu cần).

Đến nay, dịch COVID-19 đã xuất hiện ở 7 trong số 8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bắc Ninh. Ngay khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh đã kích hoạt, triển khai quyết liệt các biện pháp; truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng, cách ly kịp thời.

Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được khống chế, số ca nhiễm mới đều đã được cách ly tập trung từ trước.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Ninh cũng đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch; tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh và phối hợp với các ngành, địa phương của tỉnh phun khử trùng cho các khu vực có dịch, thiết lập các chốt phòng dịch, chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến. Đồng thời, các lực lượng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chuẩn bị chu đáo mọi mặt cho công tác bầu cử tại các khu cách ly tập trung.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan bày tỏ lời cảm ơn đối với Bộ Quốc Phòng và Quân Khu 1 thời gian qua đã hỗ trợ, phối hợp và tăng cường lực lượng cho tỉnh trong công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, song song với việc kiểm soát dịch tại xã Mão Điền, tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, các địa phương, đơn vị và chủ động được mọi tình huống xảy ra.

Hiện nay, tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp rà soát, kiểm soát các trường hợp liên quan đến ổ dịch của tỉnh Bắc Giang; tạm dừng sử dụng lao động đến từ tỉnh Bắc Giang nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh.

Hiện nay, Bắc Ninh phải tập trung song song 3 nhiệm vụ, đó là phòng, chống dịch; phát triển kinh tế và đảm bảo công tác bầu cử. Để đảm bảo yêu cầu lấy mẫu nhanh, xét nghiệm diện rộng, tỉnh Bắc Ninh đề nghị lực lượng tăng cường của Bộ Quốc phòng hỗ trợ Bắc Ninh cho đến hết ngày bầu cử; hỗ trợ triển khai cách ly tập trung trong các đơn vị quân đội trong trường hợp diễn biến phức tạp hơn.

[Thêm 116 ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Giang và Bắc Ninh 99 ca]

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản đề nghị Quân khu 1, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bệnh viện Quân y 110 tiếp tục nắm chắc, đánh giá đúng tình hình của tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, tham mưu với Bộ Quốc phòng hỗ trợ kịp thời, hiệu quả nguồn nhân lực cho hai địa phương này. Đồng thời, các cơ quan cần rà soát các khu cách ly tập trung, đảm bảo điều kiện tốt nhất, quản lý tốt nhất, không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, tính từ ngày 29/4 đến 6 giờ ngày 17/5, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận  255 ca dương tính với SARS-CoV-2; trong đó huyện Thuận Thành có 211 ca, huyện Tiên Du 5 ca, thành phố Bắc Ninh 9 ca, huyện Lương Tài 5 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca, huyện Yên Phong 20 ca, huyện Quế Võ 2 ca và 1 ca là người Bắc Giang.

Liên quan đến các ca mắc COVID-19, đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã rà soát được 2.908 trường hợp F1, 25.041 trường hợp F2; đã lấy trên 107.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp F1, F2, tại cộng đồng và các trường hợp khác.

Hải Dương hỗ trợ Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch

Ngày 17/5, Hải Dương đã quyết định trích 4 tỷ đồng từ “Quỹ toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19” của tỉnh để ủng hộ 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, tỉnh Hải Dương ủng hộ cho tỉnh Bắc Giang 2 tỷ đồng và tỉnh Bắc Ninh 2 tỷ đồng. Cùng với sự ủng hộ về vật chất, ngay trong ngày 16/5, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã thành lập 2 đoàn gồm 267 cán bộ, giảng viên và sinh viên tình nguyện để hỗ trợ Bắc Ninh và Bắc Giang chống dịch.

Dịch COVID-19: Tích cực hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch ảnh 2Cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lên đường chi viện cho Bắc Giang và Bắc Ninh chống dịch COVID-19. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương, chia sẻ: Trong đợt dịch COVID-19 thứ 3 bùng phát tại Hải Dương thì tỉnh đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của Trung ương và các tỉnh bạn về cả vật chất, nhân lực, tinh thần. Nhờ đó, Hải Dương đã từng bước khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Đợt dịch lần này diễn ra ở nhiều địa phương, diễn biến phức tạp nhất là tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Phát huy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, Hải Dương sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các tỉnh nói chung và Bắc Giang, Bắc Ninh nói riêng trong công tác phòng, chống dịch dựa trên những kinh nghiệm chống dịch vừa qua.

Sonadezi tặng máy thở cho Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

Ngày 17/5, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã tổ chức tiếp nhận 2 máy thở cao cấp với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng do Tổng Công ty Cổ phần Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, 2 máy thở được trao tặng có nhãn hiệu Puritan Bennett 840. Đây là dòng máy thở cao cấp, chuyên dụng trong hồi sức cấp cứu cho mọi đối tượng bệnh nhân, được sử dụng rộng rãi trong gần như tất cả các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh.

Đặc biệt, máy thở Puritan Bennett 840 đã chứng minh được hiệu quả rất cao trong công tác điều trị bệnh nhân H5N1, H1N1, SARS, COVID-19.

Ông Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cho biết, dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng lớn đến toàn xã hội, tạo áp lực rất lớn đối với ngành y tế, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - bệnh viện tuyến đầu trong công tác chẩn đoán và điều trị các bệnh nhân nặng trong tỉnh. 

Các cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ Vĩnh Phúc gần 16 tỷ đồng

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc cùng các tổ chức thành viên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức trong phòng chống dịch, tích cực ủng hộ các lực lượng trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tạo cầu nối để các tầng lớp nhân dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cùng chung sức, đồng lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Hiện tại, Vĩnh Phúc đã nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp với tổng trị giá gần 16 tỷ đồng.

Trong số những doanh nghiệp, đơn vị ủng hộ có Công ty Honda Việt Nam (hỗ trợ 1 máy xét nghiệm và 5 máy thở trị giá 4,9 tỷ đồng); Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (ủng hộ 1,1 tỷ đồng); Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (ủng hộ 1 tỷ đồng);  Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (ủng hộ 2 tỷ đồng và vật tư y tế trị giá 1,5 tỷ đồng); Tập đoàn Hà Minh Anh (ủng hộ 500 triệu đồng tiền mặt và 500 triệu đồng trị giá bằng hiện vật); Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Vĩnh Phúc (ủng hộ 1 tỷ đồng)…

Việc vận động ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang được tiếp tục triển khai sâu rộng trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc đã kêu gọi, vận động cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ được gần 3 tỷ đồng, 5.300 hộp khẩu trang; gần 2.500 chai nước sát khuẩn, 1.000 tấm chắn kính, gần 900 bộ quần áo bảo hộ và hàng hóa nhu yếu phẩm... cho các khu cách ly trên địa bàn tỉnh.

Để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, ngày 14/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn gửi một số sở ban, ngành, địa phương cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, yêu cầu triển khai xét nghiệm COVID-19 cho 100% chuyên gia, cán bộ quản lý, người lao động tại các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Kinh phí xét nghiệm do các doanh nghiệp tự chi trả (ngân sách nhà nước đã chi trả cho các trường hợp F0, F1).

Ngày 16/5, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc quyết định hỗ trợ 80.000 đồng/người/ngày cho các trường hợp được cách ly và miễn phí tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân trong tỉnh từ 18 tuổi trở lên với mong muốn giảm bớt gánh nặng cho người dân trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh gây ra, góp phần đẩy lùi dịch trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục