Dich COVID-19: 9 nguoi co ket qua am tinh voi virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Xét nghiệm sàng lọc mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nghi ngờ đến từ vùng dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 11/3, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết, Sở vừa nhận kết quả mẫu xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang đối hai khách du lịch có quốc tịch Bỉ tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 30. Theo đó, mẫu xét nghiệm của hai người này có kết quả âm tính.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã tiến hành các biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế và cách ly tất cả 16 thành viên trong đoàn khách du lịch đi cùng với hai khách du lịch có quốc tịch Bỉ là ông V.L.J và bà F.M.D.

Nguyên nhân, trong thời gian du lịch ở thành phố Hạ Long từ ngày 5-8/3/2020 ông V.L.J và bà F.M.D đi cùng du thuyền và có tiếp xúc gần với bà J.O (bệnh nhân thứ 30 nhiễm COVID-19, đang được cách ly tại Bệnh viện Trung ương Huế).

Như vậy, đến thời điểm ngày 11/3 Quảng Bình chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2, trong 15 mẫu đưa đi xét nghiệm đã có kết quả 14 mẫu âm tính, một mẫu còn lại đang chờ kết quả.

[Cần làm gì để phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc?]

Ngày 11/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn cho biết, đã kết quả xét nghiệm đối với bảy công dân trên cùng chuyến bay với người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân số 17 nhiễm virus SARS-CoV-2.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, cả bảy công dân trên được cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Tất cả đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, qua rà soát thông tin tại địa bàn, cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn nhận thấy có 7 công dân hộ khẩu thường trú tại tỉnh đã tham gia chuyến bay từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh; trong số hành khách trên máy bay, có một người bạn (F1) đã từng đi cùng bệnh nhân thứ 17 N.H.N mắc COVID-19. Ngày 10/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận và cách ly bảy công dân.

Bác sĩ Nguyễn Quang Lương, Phụ trách Khoa Truyền nhiễm cho biết: Trong quá trình được cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, bảy công dân được theo dõi, kiểm tra sức khỏe và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm; tiếp tục được cách ly, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe trong những ngày tới./.

PV (TTXVN/Vietnam+)