Dich COVID-19: Hoc sinh cap 3 tai Ha Noi di hoc tro lai tu 9/3 hinh anh 1 Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh Hà Nội đã phải nghỉ học trong một khoảng thời gian dài. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 6/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội họp. Trong đó, một nội dung được người dân rất quan tâm là thời gian đi học trở lại của học sinh.

Học sinh cấp 3 sẽ đi học trở lại từ 9/3

Tại cuộc họp này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đồng ý với đề xuất của liên Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Y tế về việc sẽ cho học sinh Trung học Phổ thông bắt đầu đi học trở lại vào ngày 9/3 tới đây.

Học sinh các cấp còn lại sẽ tiếp tục được nghỉ học thêm 1 tuần.

"Hà Nội quyết định cho học sinh Trung học Phổ thông đi học trở lại từ ngày 9/3," ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị khi cho học sinh Trung học Phổ thông đi học, yêu cầu các trường triển khai việc học 1 buổi, không tổ chức dạy thêm, giờ ngoại khóa. Các gia đình chủ động cho học sinh ăn sáng tại nhà và giảm tối đa việc hoạt động của căng tin.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các trường tập huấn, xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống khẩn cấp xảy ra. Các trường cũng cần liên hệ thường xuyên với phụ huynh, theo dõi chặt chẽ sức khoẻ của học sinh cũng như chuẩn bị đủ trang thiết bị y tế cần thiết.

Dich COVID-19: Hoc sinh cap 3 tai Ha Noi di hoc tro lai tu 9/3 hinh anh 2Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, hiện có 282/370 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đăng ký hoạt động trở lại với 149.012 học sinh, sinh viên. Tính đến 6/3, có 205 đơn vị có số học sinh quay trở lại với tổng số là 65.278/93.352 và có 28.074 học sinh nghỉ.

Theo lãnh đạo Sở, số trường chưa cho học sinh đi học có một số nguyên nhân. Cụ thể, do hiện nay, 100% các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên có số học sinh Trung học Phổ thông vừa học văn hóa vừa học nghề, hiện vẫn nghỉ (18.058 người). Còn lại, một số học sinh, sinh viên của trường cao đẳng, trung cấp nghề là công dân một số tỉnh có người mắc bệnh nên các trường cũng chủ động cho số này nghỉ.

Đối với việc trang bị các thiết bị đo thân nhiệt, vị này thông tin, hiện hầu hết các trường đã trang bị máy đo nhưng chưa đủ mỗi lớp 1 máy. 50% trường công lập đã bố trí mỗi lớp 1 máy còn các doanh nghiệp có tham gia đào tạo nghề hầu hết chưa bố trí được mỗi lớp 1 máy.

Hà Nội chưa có trường hợp dương tính với COVID-19

Báo cáo của Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho thấy, đến 15 giờ ngày 6/3, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19. Có 99 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus COVID-19, tất cả đều có xét nghiệm âm tính.

Có 587 người tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều có sức khỏe bình thường và đã kết thúc giám sát y tế. Thành phố cách ly tập trung cho 65 trường hợp đi về từ vùng có dịch tại bệnh viện Công an thành phố...

Hà Nội cũng tiếp tục cách ly tập trung 2.290 trường hợp đi về từ vùng có dịch tại các khu vực của Bộ Tư lệnh Thủ đô. Sở Y tế đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các đối tượng hiện đang có mặt tại khu cách ly và đã tổ chức xét nghiệm được 847 mẫu, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Ngày 5/3 có một trường hợp có thai đang cách ly tại Trường Sĩ quan lục quân 1 chuyển dạ và đã được các y bác sĩ khẩn trương chuyển đến bệnh viện Thạch Thất mổ, hiện sản phụ và con ổn định.

Theo ông Hạnh, trong các ngày vừa qua, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố và các đoàn kiểm tra của Sở Y tế tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị, kiểm tra tính sẵn sàng thu dung, cách ly điều trị của các cơ sở y tế, kiểm tra việc tổ chức cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của thành phố.

Ông Hạnh cho hay tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc đang có xu hướng giảm mạnh nhưng dịch bệnh lại lan nhanh và rộng tại các quốc gia ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Italy... Trong khi Hà Nội thường xuyên có nhiều người nước ngoài đến sinh sống, làm việc, du lịch và lượng người Việt Nam từ các nước trên quay về nước trong thời gian qua tăng nhanh.

Vì vậy, nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh là rất lớn, đòi hỏi không được lơ là, chủ quan, phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, đồng bộ hơn giai đoạn trước.

[Khai báo y tế điện tử bắt buộc với mọi hành khách nhập cảnh Việt Nam]

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh các cấp của toàn thành phố Hà Nội đã phải nghỉ học trong thời gian kéo dài. Nguyên nhân chính là do diễn biến tình hình dịch bệnh vẫn còn hết sức phức tạp. Bên cạnh đó, tâm lý chung của đa số phụ huynh vẫn còn lo ngại khi cho con em tới trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã có kế hoạch điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học muộn hơn để đảm bảo chất lượng giảng dạy./.

Sơn Bách (Vietnam+)