Dich COVID-19: So ca tu vong tren toan cau vuot qua 3 trieu nguoi hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Số người không qua khỏi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn tiếp tục gia tăng, bất chấp các chiến dịch tiêm vaccine khẩn cấp đang được triển khai trên toàn thế giới.

Theo số liệu thống kê của hãng tin Pháp AFP, số ca tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã vượt quá mốc 3 triệu người trong ngày 17/4.

Trong khi đó, trang thống kê worldometer.info cung cấp số liệu cho thấy tính đến 4 giờ chiều 17/4 (theo giờ Việt Nam), số người chết do mắc COVID-19 trên toàn cầu là 3.014.240 người. Viện John Hopkins của Mỹ cùng ngày cũng công bố thông tin tương tự.

Sau khi tạm thời lắng dịu vào tháng trước, số ca tử vong do COVID-19 ghi nhận theo ngày đã tăng đột biến trở lại, với mức trung bình 12.000 ca/ngày.

Trong khi một số quốc gia như Israel đã cho thấy hiệu quả từ chiến dịch tiêm chủng đại trà, những nước khác như Ấn Độ vẫn tiếp tục phải vật lộn khi số ca nhiễm lây lan nhanh chóng.

[Ấn Độ tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 cao kỷ lục]

Mỹ vẫn là quốc gia có số người mắc và tử vong do COVID-19 cao nhất trên thế giới với 32.305.912 người nhiễm virus và 579.942 người tử vong.

Chiều 17/4, chính quyền thành phố Tokyo của Nhật Bản thông báo ghi nhận thêm 759 trường hợp mới mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, đây là con số thống kê theo ngày cao nhất ở thủ đô của Nhật Bản kể từ cuối tháng 1 vừa qua, trong bối cảnh nước này đang oằn mình ứng phó đợt bùng phát thứ tư của đại dịch COVID-19.

Một số tỉnh của Nhật Bản đã xác nhận số ca mắc mới cao kỷ lục trong 24 giờ qua, trong đó tỉnh Hyogo ở miền Tây Nhật Bản có 541 trường hợp, tỉnh Okinawa ở miền Nam có 167 trường hợp và tỉnh Tokushima ở miền Tây ghi nhận 44 trường hợp.

Với 1.161 ca mắc mới, tỉnh Osaka đã có ngày thứ 5 liên tiếp chứng kiến số ca mắc mới vượt mốc 1.000 trường hợp. Trong khi đó, tỉnh Kanagawa, gần thủ đô Tokyo, cũng ghi nhận 247 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, mức cao nhất kể từ khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ vào tháng 3 vừa qua.

Đầu tuần này, chính quyền thủ đô Tokyo đã siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn chuỗi lây lan của đại dịch.

Các biện pháp tăng cường này sẽ được áp dụng đến hết ngày 11/5 tới, trong đó yêu cầu các nhà hàng và quán bar ở những khu vực đông dân cư đóng cửa trước 20 giờ hằng ngày, đồng thời cấm tổ chức các sự kiện lớn có trên 5.000 người tham gia.

Các quy định tương tự cũng được áp dụng tại tỉnh Kyoto, Okinawa, Osaka, Hyogo và Miyagi./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)