Dich COVID-19: Thanh pho Dong Ha ap dung Chi thi 15 tu ngay 7/10 hinh anh 1Phong tỏa tạm thời khu dân cư trên đường Phan Bội Châu ở thành phố Đông Hà để thực hiện công tác phòng, chống COVID-19, ngày 21/9. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Chiều 6/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã ký Quyết định số 2900/QĐ-UBND về việc dỡ bỏ biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg; áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 15/CT-TTg trên địa bàn thành phố Đông Hà kể từ 00 giờ ngày 7/10.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị yêu cầu, tiếp tục tổ chức quản lý chặt chẽ các khu vực bị phong tỏa cách ly; kịp thời truy vết, xét nghiệm đối tượng có nguy cơ; cách ly, khoanh vùng kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nhằm sớm đưa thành phố Đông Hà về trạng thái bình thường mới.

Tỉnh tiếp tục tạm dừng hội nghị, họp và sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở và bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng; tạm dừng hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, hoạt động thể thao trong nhà, sự kiện văn hóa, giải trí có tập trung đông người tại nơi công cộng; hoạt động tại cơ sở giáo dục, cơ sở dạy thêm, học thêm, trung tâm tin học, ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống, trung tâm tư vấn du học; hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát (trừ các cơ sở kinh doanh dọc trên quốc lộ 1A) chỉ được bán mang về, không tập trung quá 5 người tại một địa điểm cùng một thời điểm. Hoạt động thể thao ngoài trời được phép hoạt động trở lại nhưng hạn chế số lượng không quá 10 người tại một địa điểm cùng một thời điểm.

[Ngày 6/10: Ghi nhận 4.363 ca nhiễm mới, 119 trường hợp tử vong]

Vận động người dân không tổ chức đám cưới; tổ chức đám tang không quá 20 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng được hoạt động. Đối với xây dựng nhà ở tư nhân không tham gia quá 10 người trong cùng một thời điểm ở một công trình xây dựng. Vận tải hành khách công cộng được hoạt động nhưng chỉ chở tối đa 50% công suất thiết kế của phương tiện. Các cơ sở giáo dục ở thành phố Đông Hà tiếp tục dạy học qua truyền hình và trực tuyến.

Thành phố Đông Hà thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 16/9 do liên tiếp phát hiện chùm ca mắc COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Ngay sau khi phát hiện, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã thần tốc truy vết, khoanh vùng, sàng lọc, xét nghiệm để sớm phát hiện và quản lý F0; qua đó đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Đến nay, thành phố Đông Hà đã ghi nhận hơn 100 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến chùm ca bệnh trong cộng đồng./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)