'Điểm mặt' 8 DN trong Liên minh tuyên truyền ATTT cho người dân

Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng do 8 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam đã được sáng lập.
'Điểm mặt' 8 DN trong Liên minh tuyên truyền ATTT cho người dân ảnh 18 doanh nghiệp công nghệ thông hàng đầu đã cùng ký kết thành lập Liên minh. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 24/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội thảo - Triển lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam, 8 doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã cùng ký kết thành lập Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng.

Các doanh nghiệp này gồm: Viettel; VNPT; MobiFone; CMC; Bkav, VNG, Tiktok và Cốc Cốc.

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), những doanh nghiệp tham gia Liên minh cần đáp ứng được một số tiêu chí: Là doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin; có lượng người dùng dịch vụ lớn tại Việt Nam; có nền tảng hạ tầng, sản phẩm đáp ứng các tiêu chí an toàn cho người dùng. Thời gian tới, liên minh sẽ mở rộng để các doanh nghiệp có đủ năng lực cùng tham gia.

Liên minh hoạt động dưới bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong đó, Cục An toàn thông tin và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) có vai trò chủ trì điều phối, định hướng các hoạt động chung.

[Sẽ thành lập Liên minh tuyên truyền kỹ năng bảo đảm ATTT cho người dân]

Theo Cục An toàn thông tin, sứ mệnh của Liên minh là thúc đẩy sự hợp tác giữa cơ quan nhà nước, hiệp hội và doanh nghiệp nhằm nâng cao nhận thức và phổ biến kỹ năng cơ bản để bảo đảm an toàn thông tin cho người dân khi tham gia sử dụng mạng.

Từ đó, Liên minh giúp tạo dựng không gian mạng Việt Nam an toàn, giảm thiểu sự cố mất an toàn thông tin và tích cực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội số. 

Ông Nguyễn Vũ Anh - Tổng Giám đốc Cốc Cốc cho biết: "Việc tham gia sáng lập Liên minh chính là tiền đề để Cốc Cốc đồng hành cùng Chính phủ nói chung và Bộ Thông tin và Truyền thông nói riêng khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn thông tin mạng trong chuyển đổi số. Đặc biệt, Cốc Cốc sẽ chú trọng khuyến khích, hỗ trợ người dân tham gia vào các hoạt động trực tuyến một cách nhanh chóng, an toàn, tiện lợi."

Một số hoạt động nổi bật mà Liên minh thực hiện trong thời gian tới là phối hợp sản xuất và triển khai các nội dung tuyên truyền (tin bài, ảnh, video, clip tạo xu thế,…) để đăng, phát trên các trang mạng xã hội, các kênh, nền tảng khác nhau và trên phương tiện truyền thông đại chúng nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng cơ bản bảo đảm an toàn thông tin cho người dân.

Cùng với đó, Liên minh sẽ thiết lập và phát triển các trang (tài khoản/kênh) chính thức của Liên minh trên các nền tảng mạng xã hội để tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin.

Cuối cùng, Liên minh sẽ tổ chức thường niên các Chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức và kỹ năng an toàn thông tin cơ bản quy mô lớn, đồng bộ giữa các cơ quan, tổ chức, trải rộng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục