Như tin đã đưa, từ sáng sớm ngày 23/7, tại cầu bản Tâu, thuộc địa phận xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) trên Quốc lộ 12 tuyến Điện Biên-Lai Châu đã xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ.

Hàng trăm xe ôtô chạy theo hướng Điện Biên-Lai Châu và chiều ngược lại đa phần là xe khách chở người, hàng vận hành theo tuyến Điện Biên đi Lai Châu, Mường Chà, Mường Nhé đã phải dừng lại trên suốt chiều dài gần 1km bởi nguyên do cầu bản Tâu đã hư hỏng nặng. Nguy cơ giao thông trên tuyến Quốc lộ 12 này bị tê liệt hoàn toàn đang rất cận kề.

Cầu Bản Tâu có tổng chiều dài gần 20m, có tải trọng trên, dưới 15 tấn. Đây là cây cầu tồn tại đã lâu năm trên tuyến đường huyết mạch nối tỉnh Điện Biên với tỉnh Lai Châu và các huyện vùng cao khó khăn như Mường Chà, Mường Nhé.,..của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, hiện tại lúc này cầu đã bị hỏng nặng.

Trận lũ “kinh hoàng” rạng sáng ngày 23/7 đã làm chân cầu số 2 bị sụt lún khoảng gần 30cm gây nên dứt gãy, võng khúc theo hình chữ V trên mặt cầu. Nhiều thanh lan can của cầu đã bị lìa thành cầu, treo lủng lẳng hay rơi xuống suối. Điều đặc biệt nghiêm trọng hơn là mố chân cầu ở phía Lai Châu, nước lũ chảy xiết đã cuốn trôi hàng chục khối đất đá, hình thành một hố sâu hàm ếch rất rộng.

Đáng lo ngại là, hiện tại, mực nước trên dòng sông Nậm Luông chảy qua cầu chưa có chiều hướng giảm mà ngày một dâng cao do thượng nguồn đang đổ về ngày một mạnh, lượng mưa vẫn còn lớn. Dưới chân cầu, những cây gỗ lớn đang mắc lại càng khiến sức ép chân cần càng lớn, nước thẩm thấu vào càng làm hố hàm ếch mố chân cầu càng mở rộng.

Theo nhận định của cơ quan chức năng thì việc phải dừng phương tiện giao thông đi qua cầu là rất dễ xảy ra khi mà mố cầu đang bị uy hiếp nghiêm trọng.

Hiện cơ quan chức năng, lực lượng cảnh sát giao thông và chính quyền địa phương đang có mặt tại hiện trường để phân luồng, không cho các xe có trọng tải lớn quan cầu để đảm bảo an toàn tính mạng cho người và các phương tiện tham giao giao thông./.

Xuân Tiến (TTXVN/Vietnam+)