Dien mung ong Nikolay Denkov duoc bau lam Thu tuong Cong hoa Bulgaria hinh anh 1Tân Thủ tướng Bulgaria Nikolay Denkov phát biểu trước Quốc hội ở Sofia, ngày 6/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhân dịp Ngài Nikolay Denkov được bầu làm Thủ tướng Cộng hòa Bulgaria, ngày 09/6/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện chúc mừng tới Bà Mariya Gabriel nhân dịp được bầu làm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bulgaria.

Trước đó, ngày 6/6, Quốc hội Bulgaria đã phê chuẩn nội các mới do đảng thân châu Âu Chúng ta tiếp tục thay đổi (PP) và đảng trung hữu GERB đề xuất, chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài suốt 2 năm qua.

Danh sách nội các kỹ trị của Bulgaria đã nhận được 132 phiếu ủng hộ trong tổng số 240 nghị sỹ.

Cụ thể, cựu Bộ trưởng Giáo dục Nikolay Denkov, 60 tuổi, của liên minh PP-DB sẽ nắm quyền với tư cách là Thủ tướng trong 9 tháng, sau đó luân chuyển chức vụ này cho chính trị gia Mariya Gabriel của GERB vào tháng 3/2024.

Bà Mariya Gabriel, 44 tuổi, cựu uỷ viên Liên minh châu Âu (EU) về đổi mới, sẽ đảm nhiệm chức vụ Ngoại trưởng trong chính phủ của ông Denkov.

[Cựu Bộ trưởng Giáo dục Bulgaria được giao nhiệm vụ lập Chính phủ mới]

Bulgaria rơi vào bất ổn chính trị và chỉ có các chính phủ lâm thời trong suốt 2 năm qua. Kết quả cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 4 vừa qua cũng không tạo được đa số rõ ràng.

Quốc gia Balkan này chưa từng áp dụng chế độ Thủ tướng luân phiên, song hiện tại thoả thuận này là lựa chọn duy nhất để thành lập nội các mới.

Các ưu tiên của chính phủ mới tại Bulgaria bao gồm thông qua ngân sách khẩn cấp, cải cách hệ thống tư pháp của đất nước và đạt được tiến bộ trong việc gia nhập khu vực đồng tiền chung Eurozone và khu vực đi lại tự do Schengen./.

(TTXVN/Vietnam+)