Sở Y tế tỉnh Cà Mau vừa gửi Văn bản báo cáo Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế, về kết quả xác minh vụ việc liên quan đến cái chết của một sản phụ, gây xôn xao dư luận ở tỉnh này trong những ngày qua.

Ông Trịnh Hòa Lợi, Phó Giám đốc Sở Y tế Cà Mau cho biết: Liên quan đến cái chết của sản phụ Trần Thanh Chi, 41 tuổi (cư ngụ tại ấp Đồng Giác, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi), Giám đốc Bệnh viên đa khoa khu vực Đầm Dơi đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bác sỹ Lê Mỹ Nương, Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện, để tiếp tục xem xét làm rõ hoạt động hành nghề y tư nhân quá khả năng cho phép, vi phạm Luật Khám chữa bệnh, đồng thời phân công bác sỹ khác phụ trách điều hành Khoa Phụ sản của bệnh viện.

Phòng Y tế huyện Đầm Dơi cũng đã lập biên bản và đề nghị tạm ngưng hoạt động hành nghề tại cơ sở phòng khám tư nhân của bác sỹ Nương.

[Sớm làm rõ vụ sản phụ tử vong tại phòng khám tư]

Theo xác minh của đoàn công tác Sở Y tế Cà Mau, vào lúc 20 giờ ngày 22/8, Bệnh viện đa khoa khu vực Đầm Dơi đã tiếp nhận bệnh nhân Trần Thanh Chi trong tình trạng lơ mơ, da niêm nhợt, thở dốc, máu chảy rỉ rả ở âm đạo, nhịp tim 40-50 lần/phút. Đây là trường hợp bệnh lý nặng, bệnh viện đã bố trí êkíp điều trị tích cực cấp cứu bù dịch, truyền bốn đơn vị máu, sử dụng thuốc vận mạch.

Trong quá trình điều trị, êkíp trực có tham khảo hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau, không có sai sót về chuyên môn; vì bệnh nhân đang trong trạng thái sốc mất máu cần điều trị tích cực khẩn cấp nên chuyển viện lên tuyến trên sẽ không đảm bảo an toàn.

Các bác sỹ êkíp ca trực của bệnh viện đã tổ chức hồi sức tích cực hơn 6 giờ liên tục, nhưng tình trạng bệnh diễn tiến xấu dần và bệnh nhân đã tử vong vào lúc 2 giờ 10, ngày 23/8. Chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do bệnh nhân bị sốc rối loạn đông máu, mất máu không hồi phục do băng huyết sau sinh.

Trước đó, ngày 22/8, chị Trần Thanh Chi được người nhà đưa đến phòng khám tư nhân của bác sỹ Lê Mỹ Nương, sau khi sinh cháu bé nặng 3,2kg, sản phụ này bị băng huyết sau sinh và được bác sỹ Nương xử trí nhưng không cải thiện nên bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa khu vực Đầm Dơi./.