Từ ngày 23-26/5, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương làm Trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Dominicana.

Trong thời gian ở thăm, ông Phan Đình Trạc đã hội kiến Tổng thống Danilo Medina và Chủ tịch Hạ viện Radhamés Camacho.

Phát biểu tại các cuộc hội kiến, ông Phan Đình Trạc đã thông báo một số nét khái quát về tình hình Việt Nam, cũng như những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo trong hơn 30 năm qua.

Ông cũng khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam trong việc thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Đề cập về quan hệ đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Phan Đình Trạc nhấn mạnh, trong những năm qua Đảng Cộng sản Việt Nam rất coi trọng và đã mở rộng, phát triển quan hệ đa dạng, phong phú và ngày càng hiệu quả với các chính đảng ở nhiều nước trên thế giới, tạo nền tảng chính trị vững chắc cho quan hệ về mặt Nhà nước, định hướng cho quan hệ song phương giữa Việt Nam và các nước.

Tổng thống Danilo Medina và các nhà lãnh đạo Dominicana bày tỏ tình cảm đặc biệt, sự ngưỡng mộ với nhân dân Việt Nam anh hùng và cá nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhấn mạnh những giá trị lịch sử và có ý nghĩa trường tồn qua thời gian của các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

[Nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Dominicana]

Các lãnh đạo của Dominican khẳng định Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và công viên mang tên Người được xây dựng tại thủ đô Santo Domingo khánh thành năm 2013 là minh chứng sống động cho những tình cảm này, là sự gắn kết giữa hai nước Dominicana và Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo Dominicana đánh giá cao những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được sau hơn 30 năm Đổi mới; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước.

Lãnh đạo Dominicana cũng đề nghị các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương, nhất là trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại; thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước, nhằm đưa quan hệ tốt đẹp giữa Dominicana và Việt Nam tiếp tục phát triển, hiệu quả hơn nữa.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Phan Đình Trạc đã có các cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất (MIU), Bộ trưởng Chính sách Hội nhập Miguel Mejía và Phó Tổng Bí thư Đảng Giải phóng (PLD) cầm quyền, Thượng nghị sỹ Cristina Lizardo.

Phát biểu tại các cuộc hội đàm, ông Phan Đình Trạc và lãnh đạo các đảng nhất trí hai bên tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm lý luận và thực tiễn; trao đổi thông tin về tình hình của mỗi đảng, mỗi nước và khu vực; phối hợp và hỗ trợ nhau trong việc mở rộng quan hệ của mỗi bên với các chính đảng khác tại châu Á và khu vực Mỹ La tinh.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã gặp, làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Miguel Vargas, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Công an José Ramón Fadul, Giáo đốc Cơ quan Đạo đức và Liêm chính Quốc gia Lidio Cadet Jiménez.

Doan dai bieu Dang Cong san Viet Nam tham, lam viec o CH Dominicana hinh anh 1Ông Phan Đình Trạc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Dominicana Miguel Vargas. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Hai bên thống nhất tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong thời gian chuyến thăm, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, dự mít tinh quần chúng do Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất (MIU) phối hợp với các lực lượng chính trị của Dominicana tổ chức nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên mang tên Người tại thủ đô Santo Domingo.

Đoàn cũng đã tới thăm trụ sở Thành ủy Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất (MIU) tại thủ đô Santo Domingo mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba kiêm nhiệm Dominicana Nguyễn Trung Thành đã tham dự các hoạt động của Đoàn.

Sau chuyến thăm Dominicana, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm và làm việc tại Cuba./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)