Doan Thanh uy Ha Noi tham va lam viec tai Argentina, Peru hinh anh 1Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng làm việc với Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á Thái Bình Dương Bộ Ngoại giao Peru, Đại sứ Elard Alberto Escala Sanchez-Barreto. (Nguồn: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trong thời gian từ ngày 19 đến 30/10, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Argentina và Peru nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị và mở rộng hợp tác với các nước khu vực Nam Mỹ.

Trong thời gian ở thăm Argentina, đoàn đã có buổi hội kiến Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina Victor Gorodeki Kot, một người bạn thân thiết của Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp, bà Ngô Thị Thanh Hằng đã chân thành cảm ơn về tinh thần đoàn kết, sự ủng hộ nhiệt tình và những tình cảm tốt đẹp mà Đảng Cộng sản Argentina đã dành cho Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong quá trình đổi mới và xây dựng đất nước hiện nay.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết với việc thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao thăm lẫn nhau, quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực; mối quan hệ giữa hai đảng ngày càng bền chặt.

Việt Nam luôn khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Argentina cũng như với nhân dân Argentina.

Về phần mình, Tổng Bí thư Gorodeki Kot đánh giá cao những thành tựu lớn lao mà Đảng Cộng sản, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua, cũng như vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ông Gorodeki Kot thông báo những nét chính về mô hình hoạt động các cấp của Đảng Cộng sản Argentina, vai trò và những đóng góp của những người cộng sản Argentina trong đời sống chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này. Ông khẳng định tình đoàn kết trước sau như một của những người cộng sản Argentina với Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam.

Doan Thanh uy Ha Noi tham va lam viec tai Argentina, Peru hinh anh 2Đoàn đại biểu Thành ủy Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo thành phố Buenos Aires. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, trao đổi kinh nghiệm cả lý luận và thực tiễn về vai trò của đảng Cộng sản tại mỗi nước trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực không ngừng biến động, khẳng định sự ủng hộ của hai đảng đối với các phong trào tiến bộ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Làm việc với lãnh đạo thành phố Buenos Aires, bà Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng Việt Nam và Argentina đang thiết lập nhiều cơ chế hợp tác song phương để đẩy mạnh đầu tư-thương mại-du lịch, hợp tác công nông nghiệp và giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đó là điều kiện thuận lợi để thành phố Hà Nội có thể thúc đẩy quan hệ hợp tác với thành phố Buenos Aires nói riêng và với Argentina nói chung.

Chính quyền thành phố Hà Nội đã phối hợp với Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức được nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật để giúp cho người dân thủ đô hiểu rõ hơn về những nét đặc trưng của văn hóa Argentina.

Phía Việt Nam mong muốn chính quyền thành phố Buenos Aires ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động quảng bá và kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp sở tại với Hà Nội, qua đó nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai bên.

Hai bên thống nhất thường xuyên duy trì trao đổi thông tin để cập nhật và lên kế hoạch triển khai các hoạt động xúc tiến hợp tác du lịch thời gian tới; thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại đầu tư và du lịch giữa Hà Nội và các đối tác ở Argentina, thông qua đại sứ quán ở mỗi nước để kết nối các hoạt động giao lưu giữa Hà Nội và Buenos Aires, phát huy những tiềm năng và thế mạnh vốn có của mỗi bên.

Đoàn cũng có các cuộc tiếp xúc với Bộ Nông nghiệp Argentina và khảo sát thực tế một số mô hình phát triển văn hóa và du lịch bền vững ở Buenos Aires; tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường “Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” ở quận 12, thủ đô Buenos Aires; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina.

Doan Thanh uy Ha Noi tham va lam viec tai Argentina, Peru hinh anh 3Đoàn đại biểu Thành ủy Hà Nội đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Buenos Aires. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Tại Peru, đoàn đã có các buổi làm việc với Phó Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Peru Tổ quốc đỏ Arturo Ayala và Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Peru Marco Medina.

Hai bên đã điểm lại mối quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Cộng sản Peru và Đảng Cộng sản Peru Tổ quốc đỏ. Cả hai đảng cộng sản Peru đều có quan hệ truyền thống tốt đẹp với Đảng Cộng sản Việt Nam, luôn ủng hộ và quan tâm đến sự nghiệp đổi mới của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những thành tựu, kinh nghiệm và tin tưởng vào thắng lợi của công cuộc đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; coi đây là tấm gương cho các nước Mỹ Latinh noi theo.

Các bên cũng thảo luận về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng đảng, cũng như một số vấn đề chung mà khu vực và thế giới quan tâm.

Trên cơ sở nhất trí thúc đẩy tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội bày tỏ mong muốn các bên sẽ tiếp tục trao đổi, tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các đảng vì sự nghiệp cách mạng chung.

Đoàn đã có buổi làm việc với Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương Bộ Ngoại giao Peru, Đại sứ Elard Alberto Escala Sanchez-Barreto. Hai bên đã trao đổi về mối quan hệ song phương, nhấn mạnh dịp hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 11 tới là một dấu mốc quan trọng, tạo tiền đề cho những bước phát triển mới trong quan hệ song phương.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định Hà Nội luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với các thủ đô, thành phố các nước trên thế giới, trong đó có Peru. Thời gian tới, trên cơ sở quan hệ nền tảng tốt đẹp hiện nay, hai bên hy vọng sẽ triển khai mạnh mẽ các chương trình hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác cùng quan tâm.

Nhân chuyến thăm, đoàn cũng đã tới thăm và gặp gỡ với lãnh đạo và cán bộ nhân viên Ban dự án của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Vietel tại Peru./.

Hoài Nam-Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)