Doanh nghiệp Australia lạc quan về việc xuất khẩu than sang Trung Quốc

Thông tin các nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu than Australia đối với một số doanh nghiệp lớn trong nước có thể khiến hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc nhộn nhịp trở lại.
Doanh nghiệp Australia lạc quan về việc xuất khẩu than sang Trung Quốc ảnh 1Công nhân phân loại than tại mỏ than ở Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngành công nghiệp than Australia đang kỳ vọng rằng hoạt động xuất khẩu than sang Trung Quốc sẽ nhộn nhịp trở lại, khi mối quan hệ giữa hai nước ngày càng được cải thiện và mới đây nhất vừa xuất hiện thông tin các nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu than Australia đối với một số doanh nghiệp lớn trong nước.

Phát biểu với hãng thông tấn Australia, ông Gerhard Ziems, Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghiệp khai khoáng hàng đầu Australia Coronado Global Resources, chia sẻ chuyến thăm Trung Quốc gần đây của Ngoại trưởng Penny Wong đã góp phần “phá băng” những rào cản thương mại mà Trung Quốc thiết lập với Australia.

[Australia xuất khẩu lô kim loại hiếm lithium đầu tiên sang Trung Quốc]

Nhiều báo cáo trong ngành công nghiệp khai khoáng Australia cho biết các nhà nhập khẩu từ Trung Quốc đang tích cực “đánh tiếng,” thể hiện mong muốn nối lại giao dịch mua than từ các nhà sản xuất Australia.

Ông Ziems tự tin khẳng định than Australia có chất lượng tốt nhất thế giới.

Ông nói các nhà máy thép tại Trung Quốc đã phải đặt mua than từ Mông Cổ và Nga để thay thế than Australia, nhưng chất lượng không được như mong muốn.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo của Coronado Global Resources, khó khăn hiện nay là hầu hết số hợp đồng giữa doanh nghiệp Australia với các nhà sản xuất thép trên thế giới sẽ kết thúc vào cuối tháng Ba.

Nếu các nhà nhập khẩu Trung Quốc muốn mua than trên cơ sở hợp đồng, họ sẽ cần phải đàm phán ngay từ bây giờ.

Ông Ziems lên tiếng thúc giục Chính phủ Australia và Trung Quốc cần hành động khẩn trương hơn nữa, để hoạt động thương mại giữa hai nước sớm được nối lại.

Ngày 4/1, nhiều tờ báo quốc tế lớn đã đưa tin Trung Quốc vừa cho phép ba công ty dịch vụ tiện ích nhà nước và nhà sản xuất thép hàng đầu của nước này được tiếp tục nhập khẩu than từ Australia.

Hãng tin Reuters trích dẫn hai nguồn tin nội bộ cho biết Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã triệu tập các công ty Datang Corp, Huaneng Group, Energy Investment Corporation và Baowu Steel Group để thảo luận về việc nối lại nhập khẩu than từ Australia.

Cụ thể, bốn công ty này sẽ được cấp phép mua than của Australia chỉ để sử dụng cho mục đích riêng của họ.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện thông tin về việc Trung Quốc chấm dứt các lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa từ Australia.

Vào tháng 7/2022 đã xuất hiện một số báo cáo tương tự, nhưng cuối cùng không thành hiện thực.

Australia từng là nhà cung cấp than lớn thứ hai cho Trung Quốc, trước khi mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng, và nhiều lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa của Australia bắt đầu được Trung Quốc ban hành từ năm 2020.

Giai đoạn trước 2020, trung bình hàng năm, lượng than có xuất xứ từ Australia là 70 triệu tấn, chiếm gần 30% tổng lượng than nhập khẩu của Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục