Trung Quốc muốn đưa quan hệ với Australia đi đúng hướng

Đại sứ Trung Quốc tại Australia Tiếu Thiên khẳng định sẵn sàng làm việc cùng với chính phủ mới của Australia để đưa mối quan hệ Trung Quốc-Australia đi đúng hướng, là hợp tác hữu nghị.
Trung Quốc muốn đưa quan hệ với Australia đi đúng hướng ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ báo chí Quốc gia hôm 10/8, Đại sứ Trung Quốc tại Australia Tiếu Thiên tin rằng Bắc Kinh và Canberra có "cơ hội để thiết lập lại mối quan hệ một cách tích cực" mặc dù hai bên còn nhiều tranh chấp cần giải quyết.

Ông Tiếu Thiên nói: "Có rất nhiều vấn đề trên bàn, nhiều tranh chấp cần giải quyết. Chính sách của chúng tôi là hợp tác hữu nghị với Australia. Chúng tôi đã sẵn sàng làm việc cùng với chính phủ mới của Australia để đưa mối quan hệ này đi đúng hướng. Tôi rất hy vọng, nếu thực hiện các chính sách tích cực và hành động cụ thể…các vấn đề trên bàn đàm phán sẽ dần dần được giải quyết."

[Trung Quốc trước một Australia ngày càng quyết đoán ở Biển Đông]

Đại sứ Trung Quốc cho biết đã có "các cuộc liên lạc cấp cao" với Australia, nhưng vẫn chưa có một cuộc thảo luận nào về việc giải quyết những vấn đề đó. Trung Quốc sẵn sàng trao đổi với chính phủ mới và tham gia vào quá trình này.

Ông Tiếu Thiên nói: "Với tư cách là đại sứ tại đất nước này, tôi muốn nhận được nhiều đầu tư hơn từ Trung Quốc vào Australia và tôi muốn thấy sự cải thiện môi trường cho các doanh nhân làm ăn ở đất nước này... Điều rất quan trọng là cả hai bên phải nỗ lực hơn nữa để duy trì đà phát triển, phải hành động để đạt tiến bộ đáng kể và nỗ lực đưa quan hệ song phương của chúng ta trở lại đúng hướng.”

Về quan hệ thương mại, Đại sứ Trung Quốc nói ông không muốn sử dụng từ 'trừng phạt' và cho rằng hai nước đang có "tranh chấp thương mại" ở cấp chính phủ, chủ yếu là về thuế quan do hải quan Trung Quốc áp đặt đối với một số sản phẩm từ Australia do có khiếu nại từ một số công ty Trung Quốc.

Về việc một số công dân Australia bị giam giữ ở Trung Quốc, bao gồm nhà báo Thành Lôi, ông Thiên cho biết "các quyền cơ bản của những người này được bảo vệ tốt" và các vụ việc vẫn đang được xét xử theo đúng trình tự tư pháp theo quy định và luật pháp của Trung Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục