Doanh nghiep Nhat Ban tim kiem co hoi dau tu tai Can Tho hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Ngày 29/10, lãnh đạo thành phố Cần Thơ có buổi làm việc với Tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO) về cơ hội đầu tư tại Cần Thơ.

Ông Hirai Shinji, Trưởng Đại diện JETRO tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết JETRO là tổ chức trực thuộc Bộ Kinh tế-Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, với hệ thống 70 văn phòng đại diện tại 54 quốc gia trên thế giới.

Theo số liệu thống kê, năm 2018, gần 3.100 doanh nghiệp Nhật Bản đến JETRO tại Thành phố Hồ Chí Minh tìm hiểu thông tin về môi trường đầu tư tại các tỉnh, thành phía Nam. Cần Thơ là địa phương có lượng doanh nghiệp muốn tìm hiểu thông tin đầu tư nhiều nhất.

[Việt Nam cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản]

Các doanh nghiệp này tìm hiểu về kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ của thành phố Cần Thơ dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư; tìm hiểu về các doanh nghiệp địa phương và các đối tượng khách hàng tại thành phố Cần Thơ mà doanh nghiệp Nhật Bản có thể hướng tới hợp tác, làm ăn...

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, cho biết hiện Cần Thơ đang kêu gọi đầu tư vào các dự án ưu tiên thuộc các lĩnh vực: xây dựng khu công nghiệp, dự án đô thị thông minh, xây dựng và vận hành các khu hậu cần, giáo dục, y tế và đào tạo nguồn nhân lực.

Nhật Bản được xác định là đối tác chiến lược của Cần Thơ. Do đó, bên cạnh những hỗ trợ chung đối với nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp Nhật Bản còn được ưu ái trong bố trí tài nguyên đất sạch, cũng như kết nối các hạ tầng cơ sở. Đơn cử như 156ha đất tại phía Bắc quận Ô Môn…

Về phía thành phố, bên cạnh việc liên tục cải thiện chất lượng phục vụ trong thủ tục hành chính, thành phố còn có những dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, nhằm đáp ứng nhu cầu nơi ở, vui chơi giải trí, dịch vụ khám chữa bệnh, giao thông vận tải… nhằm giúp doanh nghiệp và chuyên gia Nhật Bản có thể an tâm nhất trong thời gian kinh doanh và sinh sống tại Cần Thơ.

Cụ thể, trong năm 2020, Cần Thơ sẽ có đường bay thẳng đến Nhật Bản, Bệnh viện Quốc tế Vinmec sắp đi vào hoạt động, Sân golf quốc tế đã hoàn thành giai đoạn 1, đường sắt cao tốc Cần Thơ-Thành phố Hồ Chí Minh đã được phê duyệt, giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ 3,5 tiếng xuống còn 45 phút.

Bên cạnh đó, hệ thống nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí gas không gây ô nhiễm môi trường như than đá, nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ đốt điện hiện đại nhất Việt Nam, trạm phát điện cung cấp cho các khu công nghiệp, khu làm thủ tục hải quan lớn cho nhiều tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Hirai Shinji bày tỏ sự biết ơn đối với tình cảm mà Cần Thơ dành cho Nhật Bản.

Ông cam kết trong thời gian tới JETRO tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm tốt vai trò là đơn vị cung cấp thông tin cho doanh nghiệp Nhật Bản một cách nhanh chóng và trung thực nhất. Trên cơ sở đó sẽ kết nối và đưa ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tới Cần Thơ tìm hiểu cơ hội đầu tư./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)