Doanh nghiệp Quảng Nam-Thái Lan tìm hiểu nhu cầu để mở rộng thị trường

Quảng Nam trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư ở miền Trung nói riêng và cả nước nói chung, khi dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài lần lượt tiếp cận với quy mô ngày càng lớn.
Doanh nghiệp Quảng Nam-Thái Lan tìm hiểu nhu cầu để mở rộng thị trường ảnh 1Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội doanh nhân Thái Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp trẻ thành phố Đà Nẵng. (Nguồn: baoquocte)

Chiều 5/7, tại thành phố Hội An, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Quảng Nam-Thái Lan năm 2022.

Hơn 100 doanh nhân là kiều bào Việt Nam tại Thái Lan và Việt Nam tham gia diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành cho biết Thái Lan hiện là đối tác kinh tế lớn của Việt Nam, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 tại Việt Nam với hơn 600 dự án với tổng giá trị đạt trên 13 tỷ USD.

Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, với kim ngạch hai chiều năm ngoái đạt 19,5 tỷ USD, riêng quý 1 năm nay đạt 5 tỷ USD.

Hai nước đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 25 tỷ USD vào năm 2025. Có thể khẳng định dư địa hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch giữa hai nước vẫn còn rất lớn, nếu phát huy được sự kết nối kinh tế trực tiếp giữa địa phương với địa phương và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Theo Đại sứ Phan Chí Thành, cộng đồng người Việt ở Thái Lan có số lượng hàng trăm ngàn người, luôn hướng về quê hương, đất nước, là cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị và hợp tác giữa hai dân tộc Việt Nam-Thái Lan.

Hiện, ước có khoảng 1.000 doanh nghiệp của kiều bào Việt Nam tại Thái Lan, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có nhiều doanh nghiệp rất thành công, hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa, logistics, dịch vụ, xây dựng, nhà hàng, khách sạn.

Một số doanh nghiệp kiều bào đã và đang mở rộng kinh doanh sang thị trường Việt Nam, tuy nhiên, con số đó vẫn còn khá khiêm tốn so với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn khác của Thái Lan.

[Việt Nam, Thái Lan hướng tới mục tiêu kim ngạch đạt 25 tỷ USD]

Đại sứ Phan Chí Thành nhấn mạnh để diễn đàn thu được kết quả thiết thực, đáp ứng kỳ vọng của hai bên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp kiều bào trên thế giới nói chung và tại Thái Lan nói riêng muốn về đầu tư và làm ăn tại địa bàn Quảng Nam.

Thông tin đầy đủ, kịp thời cho các doanh nghiệp kiều bào về chính sách xúc tiến, khuyến khích đầu tư, thương mại, du lịch của tỉnh với Thái Lan, cũng như các dự án đầu tư cần thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan; đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam chất lượng cao sang Thái Lan, tiến tới tổ chức mạng lưới phân phối hàng hóa Việt Nam tại Thái Lan và phân phối hàng Thái Lan tại Quảng Nam; hợp tác tổ chức các tour du lịch sang Quảng Nam và Thái Lan.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê trí Thanh nhấn mạnh, Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Quảng Nam-Thái Lan năm 2022 là cơ hội để doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp Thái Lan về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Nam. Đây còn là dịp để doanh nghiệp của tỉnh Quảng Nam và Thái Lan gặp gỡ, chia sẻ thông tin, kết nối, tìm hiểu nhu cầu của mỗi bên nhằm thiết lập các quan hệ đối tác để mở rộng thị trường xuất nhập khẩu của tỉnh Quảng Nam và Thái Lan.

Những năm qua, Quảng Nam trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư ở miền Trung nói riêng và cả nước nói chung, khi dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài lần lượt tiếp cận với quy mô ngày càng lớn.

Trên địa bàn tỉnh có 195 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký 6 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực: công nghiệp chế biến-chế tạo, du lịch, dịch vụ. Các đối tác đầu tư nước ngoài đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, là lực lượng quan trọng góp phần tạo động lực cho Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện có 4 dự án đầu tư của nhà đầu tư Thái Lan, với tổng vốn đăng ký đạt hơn 43,4 triệu USD, vào hai lĩnh vực chính đó là: nông nghiệp và công nghiệp chế biến, chế tạo.

Hoạt động của các doanh nghiệp này rất hiệu quả, chấp hành tốt quy định của pháp luật Việt Nam. Các doanh nghiệp Thái Lan đã và đang góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục