Trong guồng quay hối hả của cuộc sống hiện đại, người ta tìm thấy ở Độc càphê, một quán càphê trong ngôi nhà cổ trên phố Triệu Việt Vương - Hà Nội, một không gian trầm lắng và xưa cũ qua những vật dụng chỉ có ở thời bao cấp.

Bước vào quán, ấn tượng đầu tiên đối với mỗi thực khách là một hình nộm đeo chiếc mặt nạ phòng độc, và đó cũng chính là ý tưởng để người chủ đặt tên cho quán càphê của mình là “Độc.” Khám phá thêm mới biết, tất cả những đồ vật trưng bày ở đây từng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam vào thời bao cấp, những năm thuộc thập kỷ 70 của thế kỷ trước.

Doc caphe luu giu net van hoa bao cap giua long Ha Noi hinh anh 1Chủ quán càphê Độc, anh Hoàng Hiệp, người từng có 7 năm du học ở Pháp.

Doc caphe luu giu net van hoa bao cap giua long Ha Noi hinh anh 2Một góc không gian trưng bày những vật dụng thời bao cấp tại quán.

Doc caphe luu giu net van hoa bao cap giua long Ha Noi hinh anh 3Góc làm đồ da và đồ handmade cho các bạn trẻ yêu thích đồ thủ công.

Doc caphe luu giu net van hoa bao cap giua long Ha Noi hinh anh 4Đến với Độc cà phê người có thể gặp lại những vật dụng quen thuộc của thời bao cấp như: chiếc tivi đen trắng, máy đánh chữ, điện thoại quay số, chiếc cặp lồng đựng cơm...

Doc caphe luu giu net van hoa bao cap giua long Ha Noi hinh anh 5Độc cà phê thu hút giới trẻ bởi không gian đầm ấm và mang màu sắc xưa cũ của mình.

Không gian quán gây ấn tượng mạnh với thực khách bởi những bức tường gạch để mộc sần sùi, thô ráp có gắn những bức tranh cổ động, đèn dầu, tivi, thùng đạn, máy hát cổ chạy đĩa than, quạt tai voi hay đài cassette cũ có từ thời chiến tranh. Bàn ghế dùng để uống càphê là những chiếc bàn máy khâu hiệu Singer cũ và những thùng máy thông tin liên lạc từng theo chân người lính trong thời chiến hay những chiếc vali cũ nhuốm màu thời gian.

Ngoài gian chính, Độc càphê còn có một gian phụ là quầy bar và nơi làm đồ da thủ công. Những món đồ cũ được bày rải rác trên các bàn trà để khách có thể thỏa sức ngắm nghía. Chủ nhân quán Độc là anh Hoàng Hiệp cho biết: “Một quán càphê vừa mang hơi hướng cổ xưa kết hợp một chút hiện đại, tạo nên phong cách nghệ thuật đặc biệt và thu hút giới trẻ ngay từ khi đặt chân vào cửa."

Một điều thú vị là khi đến quán Độc, bạn có thể được ngắm nghía những món đồ được làm bằng tay rất công phu, tỉ mẩn. Chủ quán cho hay, đó là góc anh dành riêng cho những bạn trẻ yêu thích đồ handmade. Những món đồ này luôn đem đến cho các bạn trẻ cảm giác mới lạ, hứng thú vì tính chất lạ, độc đáo riêng có của nó.

Khách đến Độc càphê rất yêu thích cách thiết kế không gian hoài cổ nơi đây. Độc càphê có chỗ ngồi cho cả nhóm bạn, hoặc cả những góc riêng tư kín đáo để thực khách vừa uống nước, vừa tận hưởng không khí yên bình trong cái ồn ào của đường phố Thủ đô. Thực khách còn được khám phá nhiều món đồ uống mới lạ mang hương vị từ Pháp, bởi người chủ của ngôi quán này đã từng có bảy năm du học tại Pháp, nên anh có thể tạo ra thứ càphê Monaco, hay càphê Viennoise, càphê Galaxy rất được các bạn trẻ ưa chuộng.

Doc caphe luu giu net van hoa bao cap giua long Ha Noi hinh anh 6Một chiếc máy thông tin liên lạc quân sự thường thấy trong thời chiến.

Doc caphe luu giu net van hoa bao cap giua long Ha Noi hinh anh 7Chiếc đài bán dẫn hiệu Lido, một vật dụng quen thuộc đối với nhiều người Việt Nam thời bao cấp.

Doc caphe luu giu net van hoa bao cap giua long Ha Noi hinh anh 8Thùng đạn quân dụng với những dòng chữ tiếng Nga được dùng làm vật trang trí cho không gian của quán càphê Độc.

Doc caphe luu giu net van hoa bao cap giua long Ha Noi hinh anh 9Chiếc điện thoại quay số thời bao cấp trang trí tại cà phê Độc.

Doc caphe luu giu net van hoa bao cap giua long Ha Noi hinh anh 10Một chiếc điện thoại cũ và giỏ hoa khô tạo điểm nhấn cho bàn càphê.

Và một điều cũng thú vị không kém, đó là hầu hết những bạn trẻ đến với quán đều có tính hoài cổ, yêu thích những hình ảnh Hà Nội cổ kính hiện chỉ còn trên sách báo hay phim ảnh.

Về một khía cạnh nào đó, giữa lòng một Hà Nội tấp nập và hào nhoáng, Độc càphê nổi bật bởi sự nhẹ nhàng và trầm lắng, đó là nơi con người ta tìm đến như một điểm dừng chân để quay lại quá khứ, để tìm lại một chút gì đó đã đi qua./.

(Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+)