Cảnh tái hiện Đức mẹ Maria đến Hang đá Giáng sinh. (Ảnh: Ngự Bình/Vietnam+)

Ngày 23/12, Giáo xứ Thánh Julio của Italy đã chính thức làm lễ khai trương Hang đá Giáng Sinh “sống” tại khu vực gần Vương cung Thánh đường Thánh John Laterano ở thủ đô Rome.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, Hang đá Giáng sinh “sống” có sự tham gia biểu diễn của hơn 200 người trong các trang phục truyền thống vào thời Chúa Jesus và một số động vật. Các diễn viên đều là những tình nguyện viên và họ lần lượt thay phiên nhau biểu diễn. Dự kiến sẽ có khoảng 18 buổi biểu diễn được tổ chức từ ngày 23/12 cho đến ngày 13/1/2019.

Hang đá Giáng Sinh “sống” mô tả toàn bộ cảnh Bethlehem, nơi Chúa Jesus được cho là đã sinh ra cách đây 2.000 năm. Ngoài ra, du khách tham quan còn được chiêm ngưỡng những cảnh đóng tái hiện các cửa hàng thợ rèn, thợ mộc và người thu thuế. Tại khu vực gần hang đá, một túp lều cũng được dựng lên và xung quanh là một số cừu và dê.

Trong ngày khai trương 23/12, các diễn viên tái hiện cảnh Đức mẹ Maria đến trên lưng một con lừa. Từ ngày 24/12 sẽ có thêm “bé Jesus” và vào ngày 6/1/12019 sẽ xuất hiện thêm ba nhà chiêm tinh cùng lạc đà.

Mục đích của Hang đá “sống” là gây quỹ để sửa chữa nhà thờ của Giáo xứ Thánh Julio, vốn được bắt đầu từ tháng 5/2016.

Cũng nhân dịp Giáng sinh năm nay, hơn 100 máng cỏ Giáng sinh được trưng bày tại Vatican từ ngày 7/12 đến ngày 13/1/2019.

Đây là lần đầu tiên sau 43 năm, triển lãm quốc tế “100 máng cỏ” từ Quảng trường Nhân dân được chuyển đến Vatican. Các máng cỏ được đặt trong hội trường Thánh Pio IX, nằm trên đường Hòa giải ở Vatican.

[Ông già Noel bắt đầu hành trình phát quà trong thời tiết -22 độ C]


Với những cảnh hang đá đa dạng, từ phong cách truyền thống đến hiện đại, làm bằng gỗ, giấy, san hô, mì ống và gạo, Triển lãm quốc tế 100 cảnh Giáng sinh lần thứ 43 này đã thu hút sự quan tâm, chú ý của người dân và du khách quốc tế.

Có 126 tác phẩm về cảnh máng cỏ, hang đá Giáng sinh được đưa tới triển lãm năm nay, trong đó có các máng cỏ do các đại sứ quán Panama, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovenia và Trung Quốc tặng.

Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Tái Truyền giảng Tin Mừng, Tổng giáo mục Rino Fisichella lưu ý rằng máng cỏ là “một trong những dấu hiệu mà con người có thể mang đến một thông điệp hòa bình, đối thoại, đón tiếp; mời gọi mọi người cùng nhau làm việc để thế giới tốt đẹp hơn.”

Được nhà báo Manilo Menaglio của Italy khởi xướng vào năm 1975, mục đích ban đầu của triển lãm là nhằm bảo tồn truyền thống làm máng cỏ Giáng sinh của người Italy. Dần dần, cuộc triển lãm đã phát triển thành cuộc thi mang tính chất quốc tế với nhiều phần thưởng có giá trị dành cho người thắng cuộc.

Du khách chụp ảnh 'Đức Mẹ Maria'. (Ảnh: Ngự Bình/Vietnam+)

Về công tác an ninh, nhằm đảm bảo một mùa Giáng sinh an lành cho người dân và khách du lịch, các biện pháp chống khủng bố hiện đã được tăng cường ở Rome và khắp Italy.

Bộ Nội vụ Italy trong một cuộc họp hồi tuần trước cho biết an ninh sẽ được thắt chặt tại các nhà ga, sân bay, các khu chợ Giáng sinh và những địa điểm nhạy cảm khác.

Lâu nay, giới phân tích cho rằng Italy đã tỏ ra khá hiệu quả trong công tác đảm bảo an ninh, phòng chống khủng bố. Mới đây, với sự hỗ trợ của FBI, cảnh sát Italy đã bắt giữ được một đối tượng tình nghi khủng bố người Somalia, 20 tuổi, vốn đang có âm mưu cài bom tại các nhà thờ ở nước này, trong đó có Tòa thánh Vatican.

Lực lượng chống khủng bố và mafia (DDA) của Italy cho biết đối tượng này có mối liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Somalia./.