Động đất Tứ Xuyên: Hơn 11.400 người thương vong

Thương vong của trận động đất 7 độ Richter ở Tứ Xuyên đã lên tới 180 người chết, 11.227 người bị thương và 24 người vẫn mất tích.
Cơ quan Động đất Trung Quốc cho biết đã đo được tổng cộng 1.165 dư chấn sau trận động đất 7 độ Richter vừa tàn phá huyện Lô Sơn, thành phố Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên ngày 20/4 vừa qua. Trong số đó, có ba dư chấn mạnh cường độ từ 5-5,9 độ Richter.

Hiện một đội cứu trợ khẩn cấp đã tới huyện Lô Sơn, gồm 200 nhân viên trong đó có 21 nhà địa chất học và 39 nhân viên y tế, mang theo hơn 30 tấn hàng cứu trợ.

Bên cạnh đó, hơn 800 nhân viên cứu hộ và cảnh sát đã tiến vào huyện Bảo Hưng, thành phố Nhã An, nơi giao thông và liên lạc bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất.

Tại Bảo Hưng, huyện có dân số 58.000 người, hầu như mọi ngôi nhà đều bị hư hại, trong đó có nhiều ngôi nhà mới xây dựng lại sau trận động đất nghiêm trọng ở tỉnh Tứ Xuyên cách đây 5 năm. Hệ thống điện, nước và khí đốt ở huyện này đều đã bị cắt.

Theo Tân Hoa xã, tính đến 10 giờ sáng 21/4 (giờ Việt Nam), thương vong của trận động đất 7 độ Richter ở thành phố Nhã An đã lên tới 180 người thiệt mạng, 11.227 người bị thương và 24 người vẫn mất tích. Về thiệt hại vật chất, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên cho biết ước tính sơ bộ có hơn 10.000 ngôi nhà bị tàn phá.

Trong ngày 20/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới thăm khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất là huyện Lô Sơn để trực tiếp khảo sát, nắm tình hình và chỉ đạo công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai.

Ông Lý Khắc Cường yêu cầu quan chức địa phương nhanh chóng kiểm tra, thống kê từng hộ dân và nỗ lực tối đa trong hoạt động cứu trợ.

Cộng đồng quốc tế tiếp tục gửi những chia sẻ tới Trung Quốc về thảm họa thiên tai này. Ngày 20/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi điện tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường, bày tỏ cảm thông đồng thời nhấn mạnh sẵn sàng có những hỗ trợ tối đa./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục