Dong Thap huy dong benh vien tu nhan tham gia tiem vaccine COVID-19 hinh anh 1Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Ngày 3/8, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã có buổi làm việc các chuyên gia y tế và các bệnh viện tư nhân về việc huy động lực lượng y tế tại các bệnh viện tư nhân cùng tham gia thực hiện chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, theo các bệnh viện tư nhân như Bệnh viện Quốc tế Thái Hòa, Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp cho biết sẵn sàng tham gia cùng với tỉnh để thực hiện nhiệm vụ này.

Mỗi đơn vị sẽ có từ 2-3 đội hình tham gia tiêm chủng. Ngoài tổ chức tiêm tại bệnh viện, các đội hình này sẽ tiến hành tham gia tiêm chủng lưu động ở những địa bàn khác khi có yêu cầu; đồng thời các bệnh viện sẽ phối hợp theo dõi, xử lý phản ứng sau tiêm chủng.

[Bộ Y tế hướng dẫn về tiêm kết hợp 2 loại vaccine phòng COVID-19]

Theo các chuyên gia y tế cho rằng cần tổng lực để tiêm nhanh, dứt khoát, nhất là cần ưu tiên tại các khu vực đã tầm soát, người đã tiêm mũi 1, người từ 65 tuổi trở lên, người có bệnh nền và người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vaccine.

Với lực lượng mỏng, địa bàn rộng, do đó để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng cần thăm dò, quản lý và thực hiện các khâu sàng lọc các đối tượng tiêm để rút ngắn quy trình tiêm chủng.

Ngoài ra, cần lập danh sách, phân chia theo các nhóm tuổi để bố trí nhân lực, phương tiện y tế phù hợp; cần ứng dụng Công nghệ thông tin để có giải pháp phân chia khung thời gian để tránh tình trạng tập trung đông người, đảm bảo các quy định về giãn cách trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thông tin trong đợt tiếp theo, Đồng Tháp sẽ được Bộ Y tế phân bổ hơn 70.500 liều vaccine Moderna và 51.800 liều vaccine Astrazeneca. Dự kiến, đến cuối năm 2021, Đồng Tháp sẽ có khoảng 2 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nêu rõ với mục tiêu “Tiêm nhanh, an toàn, chất lượng,” đảm bảo quy trình tiêm chủng của Bộ Y tế, rất cần sự đồng hành của các lực lượng y tế tại các bệnh viện tư nhân trong chiến dịch tiêm vaccine của tỉnh.

Ông Đoàn Tấn Bửu chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Đồng Tháp) tổ chức tập huấn an toàn tiêm chủng cho các đội hình tiêm chủng tại các bệnh viện. Song song đó, cũng ghi nhận các ý kiến các chuyên gia và sớm triển khai kế hoạch điều động sắp xếp, lập danh sách, sàng lọc đối tượng để đảm bảo tiến độ tiêm chủng.

Tính đến 17 giờ ngày 3/8, Đồng Tháp đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt 156.399 liều (mũi 1 là 122.775 người; mũi 2 là 16.812 người). Trong đó đợt 5, Đồng Tháp đã tiêm 77.652/87.020 liều, đạt 89,23%.

Chương Đài (TTXVN/Vietnam+)