Ngay sau khi cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản kết thúc với dự báo thắng lợi thuộc về Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), tối 30/8, Chủ tịch DPJ Yukio Hatoyama cùng các phó chủ tịch Naoto Kan và Ichiro Ozawa đã bắt đầu thảo luận về công tác chuẩn bị để tiếp quản chính quyền từ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Taro Aso.

Theo kế hoạch, DPJ sẽ công bố danh sách nhóm chuyển giao chính thức sau khi quyết định các vị trí chủ chốt trong nội các, trong đó có vị trí Chánh Văn phòng Nội các và Quốc vụ khanh phụ trách Cục Chiến lược Quốc gia (NSB). Việc bổ nhiệm các thành viên nội các còn lại sẽ được hoàn tất sau đó.

Ngoài ra, DPJ dự định sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với hai đảng đối lập khác gồm Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và Đảng Quốc dân mới (PNP) về việc thành lập chính phủ liên minh vào ngày 31/8.

Trong khi đó, Quốc hội Nhật Bản dự kiến sẽ nhóm họp trong tuần từ 14/9 đến 20/9 để bầu thủ tướng mới. Chủ tịch DPJ Yukio Hatoyama dự kiến sẽ được bầu vào chức vụ này.

Sau khi nhậm chức, Chính phủ mới của ông Hatoyama sẽ thành lập NSB, cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng các dự thảo ngân sách cũng như các chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia.

Ngoài ra, DPJ sẽ ra mắt Văn phòng Chiến lược Quốc gia (NSO) trong phiên họp nội các đầu tiên, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 9 tới.

DPJ cũng chuẩn bị thành lập Hội đồng Cải cách Hành chính (ARC) - một trong những cơ quan quan trọng nhất của đảng này, chuyên theo dõi tình trạng chi tiêu lãng phí và các hiện tượng bất thường trong các quan chức Nhà nước./.
(TTXVN/Vietnam+)