DSQ Viet Nam tai Australia trang trong ky niem 75 nam Quoc khanh hinh anh 1Đại biện Phạm Thúy Nga tại Australia phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc Khánh. (Ảnh: Nguyễn Minh/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã trang trọng tổ chức Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020) với sự tham gia của đông đủ cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và thành viên gia đình, đại diện kiều bào, trí thức, doanh nhân, lưu học sinh Việt Nam tiêu biểu tại Australia, cùng một số bạn bè thân thiết nước sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại biện Phạm Thúy Nga đã điểm lại tình hình kinh tế-chính trị, các sự kiện chính trị ngoại giao quan trọng của đất nước trong 9 tháng đầu năm 2020, đặc biệt là thành công trong việc kiềm chế và kiểm soát được đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Việt Nam đang hướng tới hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra và chuẩn bị tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đề ra định hướng chiến lược cho phát triển đất nước đến năm 2025 và 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

[Đoàn sứ quán Lào tại Australia chúc mừng 75 năm Quốc khánh Việt Nam]

Đại biện Phạm Thúy Nga cho biết trong thời gian qua, Đại sứ quán đã có nhiều hỗ trợ kịp thời cho bà con người Việt ở Australia gặp khó khăn trong mùa dịch.

Đại sứ quán đang tích cực phối hợp với Tổng Lãnh sự quán tại Sydney và Perth, Hàng không Việt Nam tổ chức các chuyến bay đưa bà con bị mắc kẹt tại Australia về nước. Đến nay các cơ quan đã triển khai được 10 chuyến bay, đưa khoảng 3.000 bà con về nước.

Đại biện Phạm Thúy Nga đánh giá cao cộng đồng người Việt, các trí thức, doanh nhân, đội ngũ giáo sư, sinh viên, và nhiều cá nhân tiêu biểu khác đã hoàn thành xuất sắc vai trò của công dân Việt Nam khi nỗ lực phấn đấu, phát triển và giành được sự tôn trọng của người dân sở tại và sự ủng hộ của Chính phủ Australia đối với sự phát triển của cộng đồng Việt Nam.

DSQ Viet Nam tai Australia trang trong ky niem 75 nam Quoc khanh hinh anh 2Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Australia. (Ảnh: Nguyễn Minh/Vietnam+)

Những nỗ lực này đã góp phần quan trọng vào việc triển khai chính sách của Đảng và Chính phủ là củng cố vai trò, vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế; đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đi vào chiều sâu và hợp tác chặt chẽ vì một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hoà bình, ổn định và phát triển.

Về quan hệ giữa Việt Nam và Australia, Đại biện Phạm Thúy Nga nhấn mạnh hiện nay hai nước đã cùng chia sẻ lợi ích chung, tầm nhìn chung và giá trị chiến lược chung trong cả khuôn khổ song phương và đa phương, và trong nhiều thách thức khu vực như vấn đề Biển Đông hay khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19.

Bà Phạm Thúy Nga bày tỏ tin tưởng với sự ủng hộ của Chính phủ và người dân hai nước, quan hệ đối tác chiến lược Viêt Nam-Australia sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa vì lợi ích của cả hai bên.

Cũng tại buổi lễ kỷ niệm, Đại sứ quán đã trao tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu. Các đại biểu, khách mời và bà con người Việt tại Australia đã cùng nhau giao lưu, chuyện trò vui vẻ, xem các tiết mục văn nghệ dân tộc đặc sắc do các cháu thiếu nhi biểu diễn và thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam trong bầu không khí đầm ấm, chân tình./.

 
Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)