Du khách ấn tượng với Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

Du khách ấn tượng với Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội

Sự kiện là cơ hội để quảng bá hình ảnh của Hà Nội, đồng thời giới thiệu những nét đặc sắc về ẩm thực truyền thống và hiện đại của Thủ đô: từ ẩm thực đường phố đến ẩm thực của các huyện ngoại thành.
Du khách ấn tượng với Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội ảnh 1Sự kiện quảng bá hình ảnh của Thủ đô, giới thiệu những sản phẩm làng nghề truyền thống với du khách trong và ngoài nước tham dự SEA Games 31. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Nhằm hưởng ứng sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á – SEA Games 31, “Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022” sẽ diễn ra từ ngày 19/5 đến 23/5/2022, tại Khu vực vỉa hè phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện đường đua F1).

Đây là hoạt động do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

“Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022” nằm trong chuỗi các hoạt động kích cầu du lịch Thủ đô nhằm thu hút du khách; là cơ hội để Hà Nội phát huy vai trò trung tâm phân phối khách du lịch của cả nước, đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch Hà Nội với các địa phương, các địa phương với Hà Nội.

[SEA Games 31 sẽ tác động tích cực đến phát triển du lịch Việt Nam]

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Mai Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội cho biết, sự kiện là cơ hội để ngành du lịch, dịch vụ Thủ đô quảng bá hình ảnh, điểm đến, giới thiệu những giá trị văn hóa ẩm thực, sản phẩm làng nghề truyền thống tới Nhân dân và du khách trong và ngoài nước tham dự SEA Games 31.

Du khách ấn tượng với Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội ảnh 2Bên cạnh các sản phẩm làng nghề truyền thống, lễ hội còn giới thiệu những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Hà Nội: từ ẩm thực của phố cổ Thủ đô đến đặc sản của các làng nghề ngoại thành. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Trước đó, Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2022 với chủ đề: “Hà Nội – Đến để yêu” đã được Sở Du lịch Hà Nội tổ chức, nhằm quảng bá các sản phẩm du lịch của Thủ đô, khôi phục thị trường khách du lịch đến Hà Nội sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Không gian triển lãm của lễ hội năm nay được chia thành hai khu vực chính: Khu vực quảng bá các sản phẩm làng nghề truyền thống và khu vực giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội.

Đến với không gian văn hóa ẩm thực truyền thống, du khách sẽ được giới thiệu về các món ăn truyền thống của phố cổ Hà Nội và các làng nghề như: phở Hà Nội, bún thang, cơm hến, bánh tẻ Phú Nhi, giò chả Ước Lễ, nem Phùng, xôi Phú Thượng, trà sen Hồ Tây, càphê trứng...

Du khách ấn tượng với Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội ảnh 3Cốm Mễ Trì là một trong những món đặc sản nổi tiếng bậc nhất Hà Thành. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Ban tổ chức kỳ vọng sự kiện sẽ là cơ hội vàng để quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội – điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn; giới thiệu những nét đặc sắc về ẩm thực truyền thống và hiện đại của Hà Nội: Từ ẩm thực đường phố của Thủ đô đến ẩm thực của các huyện ngoại thành với nhiều đặc sản hấp dẫn.

Hà Nội cũng là nơi hội tụ của 47/52 làng nghề truyền thống trên cả nước. Trong đó, một số làng nghề truyền thống đã phát triển cả về thương mại và du lịch với những chương trình trải nghiệm độc đáo, những sản phẩm nghề truyền thống đặc sắc như: Làng nghề gốm sứ Bát Tràng, làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, mây tre đan Phú Vinh, sơn mài Hạ Thái, lược sừng Thụy Ứng, làng nghề nặn tò he Xuân La…

Du khách ấn tượng với Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội ảnh 4Hình tượng tò he gắn liền với làng nghề Xuân La (Phú Xuyên, Hà Nội) – một làng nghề thủ công lâu đời. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Nhiều du khách quốc tế - trong đó có cả thành viên của các đội tuyển tham dự SEA Games 31 đã bày tỏ sự ấn tượng với những nét đặc sắc của văn hóa Hà Nội.

Anh Kittinat Nualyai, thành viên đội hỗ trợ y tế của đoàn thể thao Thái Lan chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng về sự thân thiện và hiếu khách của con người Việt Nam trong lần đầu tiên đến đây để tham dự SEA Games 31. Đặc biệt, ẩm thực của Việt Nam cũng có những khác biệt với đất nước của chúng tôi. Tôi là một ‘fan cuồng’ của bánh cuốn - bởi đây là một món rất mềm dẻo, dễ ăn và có vị ngọt đậm đà.”

Tại lễ hội cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động và sự kiện hấp dẫn như: Hoạt động giới thiệu công đoạn sản xuất của một số sản phẩm làng nghề, khu vực dành cho khách trải nghiệm thực hành một số công đoạn sản xuất sản phẩm làng nghề; hoạt động trình diễn thời trang áo dài từ sản phẩm lụa tơ tằm Vạn Phúc và các trang sức từ sừng, khảm trai…; triển lãm ảnh làng nghề Hà Nội.

Bên cạnh các gian hàng triển lãm, Ban tổ chức sự kiện cũng bố trí khu vực giải trí với những trò chơi dân gian như kéo co, đi cà kheo, đánh đu, ô ăn quan, nhảy dây, bịt mắt bắt dê, đi cầu tre…; kết hợp với các trò chơi E-Sports trong nội dung thi đấu tại SEA Games 31, giúp du khách có thêm nhiều trải nghiệm đa dạng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục