Du lịch Ai Cập mất gần 9 triệu lượt khách trong năm 2015

Trong năm 2015, ngành du lịch Ai Cập - mất gần 9 triệu lượt khách quốc tế so với dự kiến do những lo ngại về an ninh, nhất là sau vụ máy bay chở khách của Nga rơi tại bán đảo Sinai hôm 31/10 vừa qua.
Du lịch Ai Cập mất gần 9 triệu lượt khách trong năm 2015 ảnh 1Cảnh sát Ai Cập tuần tra tại khu vực gần Kim tự tháp Giza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, kể từ đầu năm 2015 tới nay, Ai Cập đã tiếp đón 9 triệu du khách nước ngoài, thấp hơn nhiều so với con số 17 triệu lượt khách dự kiến trước đó.

Phát biểu khai mạc Hội nghị nghiệp đoàn lao động quốc tế cuối tuần qua tại thành phố nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh của Ai Cập, người đứng đầu Tổng cục Xúc tiến Du lịch Ai Cập Samy Mahmoud cho biết trong năm 2015, ngành du lịch - một trong những trụ cột kinh tế của Ai Cập - mất gần 9 triệu lượt khách quốc tế so dự kiến do những lo ngại về an ninh, nhất là sau vụ máy bay chở khách của Nga rơi tại bán đảo Sinai hôm 31/10 vừa qua.

Ai Cập đã thất thu khoảng 250 triệu USD/tháng, trong bối cảnh nguy cơ khủng bố đang gây tổn hại nghiêm trọng với ngành du lịch.

Theo Bộ Du lịch Ai Cập, ngay sau khi xảy ra vụ rơi máy bay của Nga tại Bán đảo Sinai khiến toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, lượng du khách nước ngoài đã giảm hơn 50% do hầu hết du khách hủy tour trong dịp lễ Giáng sinh.

Ông Mahmoud cho biết Bộ Du lịch Ai Cập đã bắt đầu triển khai chiến dịch thúc đẩy quảng bá tới 27 thị trường quốc tế nhằm vực dậy ngành công nghiệp không khói này.

Hiện ngành du lịch Ai Cập đang tạo việc làm thường xuyên cho 4 triệu lao động, chiếm 12,6% lực lượng lao động của quốc gia Bắc Phi này.

Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, du lịch đóng góp khoảng 13% Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của Ai Cập và là một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của nước này.

Dự trữ ngoại tệ của Ai Cập đã giảm liên tiếp trong nhiều tháng qua, xuống mức thấp nghiêm trọng hơn 16 tỷ USD vào cuối tháng 10/2015.

Doanh thu từ du lịch của Ai Cập trong tài khóa kết thúc cuối tháng 6/2015 đã tăng 43,3% so với tài khóa trước đó, lên 7,4 tỷ USD, song vẫn thấp hơn nhiều so với mức 12,5 tỷ USD đạt được vào năm 2010, thời điểm trước khi diễn ra cuộc chính biến lật đổ Tổng thống khi ấy Hosni Mubarak./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục