Du luan quoc te phan doi chinh sach siet chat nhap cu cua My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Không chỉ đối mặt với những phản ứng trong nước, chính sách chia cắt các gia đình nhập cư trái phép, theo đó tách trẻ em khỏi bố mẹ, của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Ngày 20/6, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố hình ảnh trẻ em bị nhốt trong lồng tại các cơ sở tập trung người nhập cư của Mỹ gây "quan ngại sâu sắc," và nhấn mạnh Anh không chấp nhận việc chia cắt các gia đình nhập cư. Thủ tướng Anh còn tuyên bố sẽ gây sức ép đối với Tổng thống Trump về vấn đề này.

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng May nêu rõ: "Những hình ảnh trẻ em bị nhốt trong cái dường như là lồng gây quan ngại sâu sắc. Đây là một điều sai trái, đây không phải điều mà chúng ta đồng tình, đây không phải hướng tiếp cận của Anh."

Cùng ngày, Giáo hoàng Francis đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Trump về chính sách chia cắt gia đình người nhập cư tại biên giới với Mexico, cho rằng chủ nghĩa dân túy không phải câu trả lời cho vấn đề nhập cư trên thế giới.

[Thượng viện Mỹ không thông qua dự luật nhập cư sửa đổi]

Giáo hoàng cho biết, ông ủng hộ tuyên bố mới đây của các giám mục Công giáo gọi sự chia cắt trẻ em và bố mẹ chúng là hành động "trái với các giá trị Công giáo."

Trong khi đó, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei ngày 20/6 đã chỉ trích chính sách của chính quyền Mỹ chia cắt trẻ em và cha mẹ thuộc các gia đình nhập cư tại biên giới Mỹ-Mexico.

Thống kê mới đây của Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết kể từ đầu tháng 5 tới nay, hơn 2.340 trẻ em đã bị tách khỏi bố mẹ hoặc người bảo hộ.

Đây là hệ quả của chính sách "không khoan nhượng" mà chính quyền Mỹ áp đặt nhằm bảo vệ biên giới và ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp.

Theo chính sách này, lực lượng chức năng được quyền bắt giữ tất cả những người trưởng thành tìm cách vào Mỹ bất hợp pháp, kể cả những người đang tìm kiếm quy chế tị nạn.

Tổng thống Trump kiên quyết bảo vệ quan điểm cứng rắn đối với chính sách siết chặt nhập cư khi tuyên bố Mỹ sẽ không trở thành một "trại di cư."

Ông nêu rõ "nước Mỹ sẽ không thể trở thành một trại di cư, và sẽ không là điểm tiếp nhận người tị nạn." Theo ông, với những gì đang diễn ra tại châu Âu và một số nơi khác, Washington không thể cho phép điều này xảy ra tại Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)