Đưa vào sử dụng hơn 120 xe đạp chia sẻ công cộng trong thành phố Huế

Trong quá trình thí điểm, để hỗ trợ người dân, du khách, tại các trạm sẽ bố trí nhân viên kỹ thuật. Các ứng dụng sẽ được nâng cấp, sửa chữa hoàn thiện dần nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người.
Đưa vào sử dụng hơn 120 xe đạp chia sẻ công cộng trong thành phố Huế ảnh 1(Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN)

Sáng 5/6, Ủy ban Nhân dân Thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) phối hợp với Cơ quan Hợp tác phát triển Đức và Công ty Cổ phần Vietsoftpro tiến hành khai trương mô hình thí điểm hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại Nghinh Lương Đình.

Hơn 120 xe đạp chia sẻ công cộng được bố trí thí điểm tại 7 trạm dọc 2 bờ sông Hương, trung tâm thành phố.

Đó là các eo bầu Nam Xương, Nam Thắng; công viên Nguyễn Văn Trỗi (đường Đoàn Thị Điểm); bến thuyền Tòa Khâm; công viên Nghinh Lương Đình; bãi xe Bảo tàng Hồ Chí Minh và số 11 Lê Lợi. Mỗi trạm có khoảng 10-20 xe đạp được trang bị khoá thông minh QR.

Người dân và khách du lịch sử dụng khóa thông minh QR có định vị GPS cho phép đóng/mở xe với QR Code, quét bằng điện thoại thông minh. Tất nhiên điều kiện bắt buộc là người sử dụng phải có điện thoại thông minh và phương thức thanh toán điện tử.

Các đơn vị quản lý xe đạp áp dụng hệ thống sử dụng công nghệ IT để quản lý vận hành, đồng thời triển khai ứng dụng (App) dùng chung trong quản lý hoạt động xe đạp; kết nối với Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh để thống nhất đầu mối quản lý, giám sát, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Đại diện Công ty Cổ phần Vietsoftpro chia sẻ mô hình thí điểm hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng lần này sẽ đưa vào sử dụng và dự phòng khoảng 120-150 xe.

Trong quá trình thí điểm, để hỗ trợ người dân, du khách, tại các trạm sẽ bố trí nhân viên kỹ thuật. Các ứng dụng sẽ được nâng cấp, sửa chữa hoàn thiện dần nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người.

[Xe đạp “xanh” công cộng có phù hợp với thủ đô Hà Nội?]

Với tiêu chí thân thiện môi trường, hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng là giải pháp giao thông đô thị mới giúp người dân, du khách chuyển đổi sang phương thức giao thông bền vững.

Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch và người dân lấy-trả xe ở trạm bất kỳ nào (bao gồm trạm gốc) trong thành phố Huế, phù hợp với quãng đường di chuyển ngắn, góp phần cải thiện sức khỏe người dân, quảng bá giá trị di sản văn hóa Huế.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế Trương Đình Hạnh cho biết, thành phố khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân sử dụng xe đạp như một lựa chọn di chuyển thuận tiện, thân thiện với môi trường, giảm tắc nghẽn giao thông đô thị.

Bên cạnh đó, dự án đưa vào hoạt động sẽ tạo nên điểm mới, phù hợp điều kiện địa hình thành phố. Bởi các con đường trong thành phố Huế cơ bản nhỏ, mật độ dân cư đông.

Các điểm di tích, du lịch, khu vực di sản nằm trong cộng đồng dân cư. Vì thế, việc phát triển xe đạp phục vụ du lịch sẽ tạo nên sự thuận tiện cho du khách.

Mô hình thí điểm hệ thống xe đạp là hoạt động thuộc giai đoạn 1 của Dự án “Xe đạp chia sẻ công cộng” thực hiện tại thành phố Huế. Dự kiến, mô hình sẽ kết thúc vào cuối năm 2022.

Giai đoạn 2 sẽ căn cứ trên kết quả giai đoạn 1 và tiến hành thí điểm trên diện rộng. 

Trong giai đoạn 3, dự án tiếp tục thí điểm vận hành hệ thống tổng thể, tích hợp các tính năng của ứng dụng; quản lý, vận hành bảo trì hệ thống chạy ổn định và kết thúc vào cuối năm 2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục