Duc dinh chi vien tro mot so doanh nghiep do nghi ngo gian lan hinh anh 1Người dân xếp hàng bên ngoài siêu thị ở Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Kinh tế Đức cho biết nước này đã tạm thời đình chỉ hỗ trợ tài chính cho một số doanh nghiệp chịu thiệt hại do chính sách đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi xác định một số trường hợp bị nghi ngờ gian lận.

Có hiệu lực từ ngày 5/3, quyết định đình chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đã nộp đơn xin hỗ trợ đặc biệt cho tháng 11/2020 và tháng 12/2020 cũng như một số khoản vay bắc cầu đặc biệt. Song, chính phủ không tiết lộ có bao nhiêu doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Bộ Kinh tế Đức cho biết đã chuyển các trường hợp đáng ngờ cho bên công tố, vốn đang mở cuộc điều tra về những bất thường.

[Kinh tế Đức tăng trưởng vượt dự kiến trong quý IV/2020]

Theo một phát ngôn viên của Bộ, trong một số trường hợp khoản viện trợ của chính phủ liên quan đến dịch COVID-19 đã được sử dụng một cách bất hợp pháp thông qua hành vi gian lận.

Bộ không đưa ra số tiền liên quan đến vụ việc, nhưng trang thông tin kinh doanh và tài chính Business Insider, nơi đầu tiên đưa tin về vụ việc, ước tính con số lên tới hàng triệu euro.

Đức đã tung ra một gói hỗ trợ tài chính chưa từng có để hỗ trợ các doanh nghiệp, những người tự doanh và các trường hợp khác để chống chọi với đại dịch COVID-19. Các biện pháp đã bao gồm các khoản trợ cấp để chi trả tiền lương cho một số nhân viên nhằm tránh tình trạng sa thải hàng loạt./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)