Kinh te Duc tang truong vuot du kien trong quy IV/2020 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Stuttgart, Đức ngày 2/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 24/2 cho hay, nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong quý IV/2020 tăng trưởng 0,3% so với quý trước đó. Kết quả này tốt hơn dự báo được đưa ra hồi cuối tháng 1/2021.

Báo cáo trên của Destatis đồng nghĩa với việc, mức suy giảm kinh tế của Đức trong cả năm 2020 sẽ bớt căng thẳng hơn dự kiến, chỉ ở mức 4,9% thay vì 5%. Tuy vậy, con số này đã đánh dấu sự chấm dứt một thập kỷ tăng trưởng kinh tế Đức và là mức sụt giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009.

Nền kinh tế của Đức vẫn diễn biến tốt hơn một số nước khác trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhờ lực đẩy từ lĩnh vực sản xuất, vốn ít bị ảnh hưởng hơn so với ngành dịch vụ trong thời kỳ đại dịch.

[Kinh tế Hong Kong dự kiến tăng trưởng 3,5-5,5% trong năm 2021]

Ngày 22/2, học sinh tiểu học ở hơn một nửa trong số 16 bang của Đức đã trở lại trường học sau hơn hai tháng ở nhà. Đây là đợt nới lỏng chính sách phong tỏa xã hội đầu tiên của Đức kể từ khi các quy định này được thắt chặt trước lễ Giáng sinh năm 2020.

Các tiệm cắt tóc tại Đức sẽ được mở cửa trở lại trên toàn quốc vào ngày 1/3, nhưng không rõ khi nào các hạn chế tiếp theo được nới lỏng.

Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tại Đức đã giảm đáng kể trong hai tháng qua, nhưng tiến độ kiềm chế dịch dường như đã bị đình trệ trong những ngày gần đây do lo ngại về tác động của nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn.

Đã có hơn 68.000 trường hợp tử vong do dịch COVID-19 tại Đức được xác nhận kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát./.

Nguyễn Thị Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)